Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
3-10-2022

Để có cơ sở thực tiễn đánh giá tính thích ứng của giống sắn kháng bệnh virus khảm lá trên địa bàn huyện, từng bước nhân rộng giống sắn kháng bệnh vào sản xuất, niên vụ sắn 2022-2023, huyện Đăk Tô đã triển khai trồng khảo nghiệm giống sắn HN3, HN5 kháng bệnh virus khảm lá.

Trồng khảo nghiệm giống sắn kháng bệnh virus khảm lá
Theo đó, Hội nông dân huyện Đăk Tô phối hợp với các viện di truyền nông nghiệp Việt Nam và Hợp tác xã Đăng Quang Tây Ninh đơn vị phối hợp nhân giống mỳ HN3 và HN5 sạch bệnh vào trồng khảo nghiệm tại thị trấn Đăk Tô trên diện tích 1,5 sào. Bước đầu cho thấy các giống mì này có ưu điểm vượt trội hơn các giống mì cũ về kháng bệnh khảm, năng suất, lượng phân bón cũng giảm nhiều so với canh tác các giống bị khảm lá. Dự kiến đến niên vụ 2022 - 2023, huyện Đăk Tô sẽ nhân rộng ra 30 ha với 2 giống mì này.
Bệnh khảm lá trên cây mì ngày càng nghiêm trọng khiến người trồng mì gặp nhiều khó khăn. Nhân rộng các giống mì kháng bệnh khảm lá là tin vui cho nông dân, từng bước khôi phục các vùng nguyên liệu mì, mang lại thu nhập ổn định cho nông dân./
THANH HUYỀN - Trung tâm VHTTDL&TT huyện