Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Huyện Đăk Tô tổng kết tình hình thực hiện chính sách BHXH, BHYT năm 2023, triển khai nhiệm vụ 2024
22-1-2024
Trong sáng ngày 19/01/2024, Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Đăk Tô tổ chức Hội nghị tổng kết tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế  huyện năm 2023, triển khai nhiệm vụ 2024.

Về dự Hội nghị, có đồng chí Võ Công Đức – Phó Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh; đồng chí Sa Phương – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế huyện Đăk Tô dự và chủ trì hội nghị.

Với sự nỗ lực, quyết tâm của toàn thể cán bộ, viên chức, người lao động, năm 2023 Bảo hiểm Xã hội huyện Đak Tô đã chủ động bám sát các chỉ tiêu, kế hoạch công tác, cùng sự chỉ đạo, điều hành của các cấp lãnh đạo thực hiện hoàn thành và vượt 1 số chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Tính đến 31/12/2023, tổng số người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế là 46.964 người, trong đó số người tham gia bảo hiểm xã hội là 4.200 người, Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội so với lực lượng lao động trong độ tuổi lao động là 15,73 %, đạt 100,2 % so với chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2023. Tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 2.403 người, đạt 102,7% so với kế hoạch giao. Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là 1.797 người, đạt 102,2% so với kế hoạch giao.Tham gia bảo hiểm y tế là 47.943 người, đạt 100,2% so với kế hoạch giao. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 96,05% dân số, đạt 100,18% so với chỉ tiêu Uỷ ban nhân dân tỉnh giao. Thủ tục hành chính trong lĩnh vực bảo hiểm xã hội ngày càng được đơn giản hóa, tạo thuận lợi tối đa cho người dân và doanh nghiệp khi giao dịch với cơ quan bảo hiểm xã hội.

Năm 2023, Bảo hiểm Xã hội huyện đã giải quyết 506 lượt người hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội. Công tác chi trả được Bảo hiểm Xã hội huyện và Bưu điện huyện phối hợp chặt chẽ, đảm bảo thực hiện tốt công tác chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng qua tài khoản ATM và hệ thống Bưu điện tại 09 xã, thị trấn với tổng số tiền trên 63 tỷ đồng.

Đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về phương án triển khai nhiệm vụ năm 2024, đồng thời khắc phục các hạn chế năm 2023 như hình thức tuyên truyền chưa phong phú, còn hạn chế so với nhu cầu của người lao động. Công tác thu, phát triển số người tham gia BHXH, BHYT, BHTN cần tập trung đẩy mạnh. Tình trạng chậm đóng, nợ đọng BHXH xảy ra ở một số đơn vị, doanh nghiệp.

Năm 2024, Bảo hiểm Xã hội huyện tiếp tục bám sát các nhiệm vụ, giải pháp tại các kế hoạch, chương trình hành động đề ra để phát triển và mở rộng người tham gia BHXH, BHTN, BHYT; tăng cường phối hợp với các cơ quan, ban ngành liên quan và UBND các xã, thị trấn trong công tác tuyên truyền; giải quyết kịp thời, chính xác các chế độ BHXH, BHYT; chi trả kịp thời lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, đảm bảo quyền lợi cho người hưởng; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, quyết tâm phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao năm 2024./.
Nguyệt Hằng - Bảo hiểm Xã hội huyện