Thứ 5, ngày 18 tháng 4 năm 2024
Ứng dụng công nghệ thông tin góp phần đổi mới chất lượng giáo dục và đào tạo
22-11-2022

Cùng với sự phát triển của khoa học, công nghệ, việc ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy và học tập đã được ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Tô ứng dụng rộng rãi tại các trường TH, THCS trên địa bàn huyện trong thời gian qua. Việc ứng dụng CNTT đã giúp ngành Giáo dục và Đào tạo nâng cao hiệu quả quản lý và đổi mới chất lượng dạy và học.

Ứng dụng công nghệ thông tin góp phần đổi mới chất lượng giáo dục và đào tạo

Một tiết học trình bầy bài giảng điện tử
Một tiết học môn Toán của cô và trò Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, thị trấn Đăk Tô, ngoài sách giáo khoa thì các công cụ trình chiếu, soạn và trình bày bài giảng điện tử cũng được giáo viên bộ môn triển khai. Với những các bộ môn có liên hệ rất nhiều với đời sống hàng ngày, việc sử dụng các phương tiện trực quan sinh động như hình ảnh là không thể thiếu, đồng thời giúp giáo viên truyền tải hiệu quả bài giảng đến học sinh.
Cô giáo Lê Thị Thu, Trường Tiểu học Lê Quý Đôn, thị trấn Đăk Tô cho biết: "Bản thân tôi thấy được rằng việc ứng dụng CNTT, tạo ra được bài giảng hấp dẫn, trực quan, sinh động hơn,tạo ra hứng thú cho học sinh tiếp cận kiến thức mới tốt hơn ngoài ra việc ứng dụng CNTT giúp cho chúng tôi đánh giá được chất lượng học sinh thuận tiện và tương tác giữa giáo viên và học sinh hiệu quả hơn". 20S
Sau hơn 3 năm ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc ứng dụng CNTT trong dạy và học đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Không chỉ có các tiết học sinh động, học sinh cũng có thể tham gia các diễn đàn học tập; giải các đề thi hoặc học Tiếng Việt khi ứng dụng CNTT. Hiện nay, 100% giáo viên các Trường học trên địa bàn thị trấn Đăk Tô đã ứng dụng tốt CNTT vào việc giảng dạy. Phòng giáo dục và đào tạo huyện Đăk Tô cũng khuyến khích giáo viên khai thác tốt các công cụ trình chiếu, soạn và trình bày bài giảng điện tử E-Learning.
Buổi lớp học Công nghệ thông tin các học sinh Trường Lê Quý Đôn
Đồng chí A Hải, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Tô cho biết: “Chuyển đổi số đang là chủ trương lớn của Chính phủ. Thực hiện các văn bản chỉ đạo của Ủy ban nhân dân tỉnh Kon Tum, của Sở GDĐT tỉnh về chuển đổi số trong lĩnh vực, phòng giáo dục và đào tạo huyện Đăk Tô, đã chỉ đạo các trường học thực hiện chuyển đổi số trong các hoạt động quản lý, giảng dậy, học tập và mang đến nhiều tín hiệu tích cực. Chuyển đổi số đã tạo ra kho học liệu mở khổng lồ cho người học, chuyển đổi số giúp học sinh có thể truy cập vào các tài liệu, học tập một cách dễ dàng hơn".25S
Việc ứng dụng CNTT đã đem lại những hiệu quả nhất định trong quản lý cũng như nâng cao việc dạy và học. Tuy nhiên, để việc đổi mới phương pháp dạy và học theo hướng giáo viên chủ động tích hợp CNTT vào từng môn học thì ngành Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk tô cần tiếp tục đầu tư trang thiết bị công nghệ thông tin đáp ứng nhu cầu sử dụng của cán bộ, giáo viên và học sinh, đồng thời sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin, các phần mềm làm công cụ hỗ trợ việc dạy và học các môn học trong các nhà trường./.
Xuân Lâm – Trung tâm VHTTDL&TT huyện