Thứ 3, ngày 16 tháng 4 năm 2024
Xây dựng mô hình sinh kế hỗ trợ phụ nữ người dân tộc thiểu số
11-7-2022

Sáng ngày 11/7/2022, tại nhà Rông thôn Đăk Ri Peng 2 - xã Tân Cảnh, đồng chí Y Quyền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện bàn giao 16 con heo giống sọc dưa cho 04 hộ phụ nữ dân tộc thiểu số.

Xây dựng mô hình sinh kế hỗ trợ phụ nữ người dân tộc thiểu số

Đây là mô hình sinh kế hỗ trợ hội viên phụ nữ người dân tộc thiểu số nghèo, cận nghèo thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững”. Mô hình với tổng kinh phí hỗ trợ mua con giống là 24 triệu đồng, còn lại hộ gia đình đóng góp kinh phí làm chuồng trại, mua thức ăn chăn nuôi, mua con giống đối ứng (02 con giống/1 hộ).

Đồng chí Y Quyền bàn giao heo tại thôn Đăk Ri Peng 2 - xã Tân Cảnh
Song song với công tác hỗ trợ con giống, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cũng đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện tổ chức 01 lớp tập huấn cho 38 thành viên tham gia mô hình chăn nuôi heo do Hội triển khai tại các xã Ngọc Tụ, Kon Đào, Tân Cảnh, hướng dẫn các thành viên xây dựng chuồng trại, áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi để duy trì và phát triển mô hình, nhằm thay đổi nếp nghĩ, thay đổi tư duy, xóa bỏ tư tưởng ỷ lại sang chủ động, tự tin, phát huy nội lực, thay đổi cách làm, vươn lên thoát nghèo bền vững trong hội viên, phụ nữ dân tộc thiểu số, góp phần thực hiện đạt các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025, Nghị quyết Đại hội đại biểu phụ nữ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2021-2026.
Mô hình trên hoạt động theo Nhóm/tổ có Ban quản lý mô hình (tổ trưởng/tổ phó/thư ký), định kỳ sinh hoạt mỗi tháng 01 lần vào một ngày nhất định, hàng năm luân chuyển con giống để nhân rộng mô hình và hỗ trợ, giúp đỡ hộ phụ nữ DTTS có điều kiện phát triển kinh tế gia đình và thoát nghèo bền vững.
Trước đó trong tháng 4/2022, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cũng đã triển khai mô hình “Trồng giống sắn cao sản KM140” tại thôn Đăk Dé - xã Đăk Rơ Nga với 10 hộ/5 ha. Trong đó, Hội hỗ trợ 08 triệu đồng mua giống sắn KM140, còn lại hộ gia đình đối ứng giống, phân bón, công và quỹ đất sẵn có, đến nay cây giống sinh trưởng và phát triển tốt.
Ái Vân - Hội Liên hiệp phụ nữ huyện