Thứ 3, ngày 30 tháng 4 năm 2024
UBND xã Pô Kô tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số lần thứ Hai năm 2024
5-4-2024
Tối ngày 5/4, UBND xã Pô Kô đã tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số lần thứ II năm 2024. Hội thi lần này có 5 đội đã thu hút được100 nghệ nhân, đại diện cho hơn 3600 người dân trên địa bàn xã Pô Kô.

Quang cảnh Các đội tham gia Hội thi
Tham gia Hội thi có 5 đội đại diện cho các thôn trên địa bàn xã, mỗi đội xây dựng 02 chương trình nghệ thuật trong khoảng thời gian không quá 30 phút để trình diễn các tiết mục: Cồng chiêng, xoang; hòa tấu các nhạc cụ truyền thống kết hợp cùng cồng chiêng, xoang; các làn điệu dân ca truyền thống được đệm bằng cồng chiêng; tái hiện trích đoạn nghi lễ, lễ hội truyền thống tiêu biểu trong đó cồng chiêng giữ vai trò chủ đạo; việc trích đoạn lễ hội phải mô phỏng một cách khái quát đặc trưng văn hóa tín ngưỡng dân gian của đồng bào DTTS tại địa phương, thể hiện bản sắc văn hóa dân tộc, phát huy các yếu tố tích cực và loại bỏ tiêu cực, lạc hậu, không còn phù hợp với đời sống văn hóa hiện nay.
Hội thi được tổ chức với mục đích đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng, nâng cao trách nhiệm, nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội về công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa. Đồng thời, tạo môi trường giao lưu, lan tỏa, kế thừa sinh hoạt văn hóa cồng chiêng.
Kết thúc hội thi, UBND xã Pô Kô đã trao các giải. Ban tổ chức cũng đã chọn 01 đội xuất sắc, tiêu biểu để tham dự Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số cấp huyện lần thứ II năm 2024 trong tháng 4 năm 2024./.
Xuân Lâm – Trung tâm VHTTDL&TT huyện