Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Đoàn giám sát Thường trực HĐND huyện giám sát tại UBND huyện
27-10-2021

Sáng ngày 26/10/2021, tại Phòng họp trực tuyến UBND huyện, Đoàn giám sát Thường trực HĐND huyện do đồng chí A Hơn - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn; đồng chí Ngô Thị Sâm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Phó Trưởng đoàn giám sát tình hình thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ 11 HĐND huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 về nhiệm vụ phát triển kinh tế -xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2021.

Đoàn giám sát Thường trực HĐND huyện giám sát tại UBND huyện

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đồng chí Phan Thị Thu Nga – Trưởng phòng Tài chính – Kế hoạch huyện đã thông qua Báo cáo về tình hình thực hiện Nghị quyết kỳ họp thứ 11 HĐND huyện khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021 về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2021. Qua báo cáo cho thấy sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, điều hành của UBND huyện đã đạt được những kết quả tích cực: Sản xuất nông nghiệp diện tích cây hàng năm 6.920ha, đạt 99,4% so với kế hoạch; cây công nghiệp lâu năm 11.234ha, đạt 100,33% , cây ăn quả đạt vượt chỉ tiêu kế hoạch giao. Các dự án liên kết sản xuất được duy trì, phát triển ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Tiến độ thu ngân sách trên địa bàn đạt kết quả; các chính sách về đảm bảo an sinh xã hội, chính sách hỗ trợ cho các đối tượng chính sách trên địa bàn huyện được thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng chế độ, đối tượng theo quy định. Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tiếp tục được triển khai quyết liệt, hiệu quả. Công tác cải cách hành chính, xây dựng tổ chức bộ máy và cán bộ, phòng chống tham nhũng, lãng phí, thanh tra, giải quyết khiếu nại tố cáo được thực hiện hiệu quả; công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật được quan tâm.

Bên cạnh đó còn một số tồn tại, hạn chế như: Tiến độ thực hiện, giải ngân các nguồn vốn đầu tư công 9 tháng đầu năm chưa đạt kế hoạch đề ra (đạt 48,1% kế hoạch vốn); tiến độ xây dựng xã Nông thôn mới, xã Nông thôn mới nâng cao, Khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu còn chậm, chưa đạt mục tiêu đề ra. Việc tiêu thụ các sản phẩm nông nghiệp của các mô hình liên kết và triển khai thực hiện Đề án tổng thể phát triển nông nghiệp giai đoạn 2021-2025 sản xuất gặp khó khăn. Chỉ tiêu phát triển cây dược liệu trên địa bàn huyện không đạt kế hoạch đề ra. Bên cạnh đó tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp, xảy ra trên diện rộng làm ảnh hưởng đến phát triển chăn nuôi trên địa bàn huyện; tình hình dịch Bạch hầu, bệnh sốt xuất huyết Dengue, thủy đậu còn xảy ra chưa được xử lý dứt điểm.

Tại buổi giám sát, các đại biểu đã thảo luận, nêu lên những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện Nghị quyết và đề xuất, kiến nghị một số nội dung như: Cụ thể hóa các chỉ tiêu trong Đề án tổng thể phát triển nông nghiệp trong các năm tiếp theo; hướng dẫn trồng xen các loại cây trong diện tích đã giao trồng cây mắc ca; giao kế hoạch phát triển phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, điều kiện về nguồn lực của từng người dân; tăng cường trong việc nhân rộng các mô hình phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị; cụ thể hóa các ý kiến, văn bản chỉ đạo của cấp trên, tránh việc tham mưu, ban hành văn bản có nội dung chung, không sát với tình hình địa phương; đồng thời qua đó để giám sát, đôn đốc triển khai các nhiệm vụ và đánh giá chất lượng cán bộ, công chức.

Đồng chí A Hơn kết luận tại buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí A Hơn đã ghi nhận những kết quả đạt được, đồng thời đề nghị UBND huyện tiếp tục tập trung thực hiện tốt các nhiệm vụ trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật Nhà nước đối với phát triển kinh tế - xã hội, ổn định đời sống của Nhân dân. Cần quan tâm hơn nữa đối với chất lượng đời sống Nhân dân nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tăng cường công tác phối hợp với các Hội, Đoàn thể để tuyên truyền, vận động Nhân dân trong công tác xây dựng Nông thôn mới; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội; Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn phối hợp rà soát, đánh giá các chỉ tiêu, nhiệm vụ chủ yếu còn đạt thấp hoặc chưa đạt so với kế hoạch, tìm nguyên nhân cụ thể để có giải pháp tích cực, tập trung chỉ đạo thực hiện, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 theo Nghị quyết HĐND huyện giao. Bên cạnh đó tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tổ chức kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch bệnh./.

NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện