Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Các bước thực hiện đăng ký thường trú qua Cổng dịch vụ công
5-5-2022

Để đảm bảo việc giải quyết thủ tục hành chính cho công dân được thuận lợi, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, trách tập trung đông người tại bộ phận tiếp dân của Công an các cấp trên địa bàn tỉnh trong thời điểm tình hình dịch Covid 19 diễn biến phúc tạp Công an tỉnh Gia Lai khuyến khích tổ chức, cá nhân đăng ký giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 quản lý cư trú từ thủ công, truyền thống sang quản lý bằng số hóa, từ hồ sơ giấy tờ, cơ sở dữ liệu về dân cư; từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú sang quản lý bằng số định danh công dân.

Công dân có thể thực hiện việc đăng ký thường trú trực tuyến qua cổng dịch vụ công Quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an, Cổng dịch vụ công quản lý cư trú thay cho việc đến nộp hồ sơ trực tiếp tại Công an cấp xã.
          Để thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến trên Cổng dịch vụ công, công dân thực hiện các bước như sau:
          Bước 1: Truy cập Cổng dịch vụ công quản lý cư trú website: https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn.
          Chọn “Đăng nhập” ở góc phải bên trên. Đăng nhập bằng Tài khoản Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.
          Bước 2: Chọn Dịch vụ công là “Thường trú”.
          Hệ thống sẽ chuyển đến trang “Hồ sơ đăng ký thường trú”.
          Bước 3: Điền đầy đủ thông tin cá nhân tại các ô có sẵn trên hệ thống; các ô có gắn dấu (*) là bắt buộc công dân phải kê khai, không được bỏ trống.
          Bước 4: Đính kèm bản chụp hình ảnh các loại giấy tờ có liên quan đến thủ tục đăng ký thường trú, giúp cơ quan đăng ký cư trú xác minh và giải quyết hồ sơ.
          Chọn “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”.
          Cuối cùng, click vào “Ghi và gửi hồ sơ”.
          Công dân có thể lựa chọn hình thức nhận thông báo kết quả giải quyết qua Cổng thông tin hoặc nhận trực tiếp tại trụ sở Công an.
           Lưu ý: Tất cả thông tin kê khai phải trùng với thông tin được quản lý trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Nếu không trùng khớp, hệ thống sẽ yêu cầu người dân đến cơ quan quản lý cư trú (Công an cấp xã) nơi công dân đăng ký thường trú để cập nhật, bổ sung thông tin. Công an cấp xã là nơi tiếp nhận, giải quyết hồ sơ đăng ký hồ sơ quản lý cư trú trực tuyến qua Cổng dịch vụ công khi công dân nộp hồ sơ.
Quang Nhật – Công an huyện