Thứ 7, ngày 18 tháng 5 năm 2024
Chào xuân mới với khát vọng phát triển
26-1-2022

Trong những ngày cuối năm, không khí Tết cổ truyền của dân tộc đang rộn ràng, lan toả từ mọi nẻo đường trên địa bàn huyện Đăk Tô. Dọc các tuyến đường trung tâm thị trấn Đăk Tô đều treo cờ hoa rực rỡ, gắn pano chào xuân, từ đó tạo không khí chuẩn bị đón xuân càng thêm rộn ràng, náo nức.

Chào xuân mới với khát vọng phát triển

Cờ hoa rực rỡ tại quảng trường 24/4

Song song với việc trang trí cảnh quan, việc chăm lo, quan tâm và hỗ trợ cho các gia đình chính sách, người có công, người cao tuổi, người nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn,… nhân dịp xuân về luôn được huyện xác định vừa là nhiệm vụ trọng tâm vừa là việc phải làm vì đó là nét văn hoá, một phong tục tập quán lâu đời của người Việt cần phải được thực hiện và gìn giữ. Mỗi hoạt động chăm lo đều thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội trong việc chung tay hỗ trợ, giúp đỡ; động viên các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn nhân dịp Tết cổ truyền sắp đến là một chuỗi hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” và cũng là chương trình hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay vì người nghèo - không để ai bị bỏ lại phía sau không phải là lời hô hào suông, đó là sự đồng cảm, tình yêu thương đùm bọc và mệnh lệnh trong trái tim của mỗi chúng ta”...

Lãnh đạo tỉnh, huyện thăm, chúc tết bà Y Buông - Anh hùng lực lượng vũ trang

Mặc dù không náo nhiệt như mọi năm, các sinh hoạt của người dân có phần dè chừng hơn do đại dịch của Covid-19, nhưng các hoạt động vẫn diễn ra bình thường từ việc mua bán, đi lại các tổ chức, các mạnh thường quân, đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo từ tỉnh, huyện vẫn đồng hành, chia sẻ cùng các gia đình chính sách; hộ nghèo, hộ cận nghèo,…các hoạt động đó như truyền hơi ấm để nhà nhà cùng đón được một mùa xuân an lành, hạnh phúc.

Một năm phấn đấu và nỗ lực

Năm 2021, huyện Đăk Tô đã phát huy sức mạnh đoàn kết nội bộ, đặc biệt là đề cao trách nhiệm của người đứng đầu để bứt phá phát triển vững mạnh toàn diện. Huyện đã đặt quyết tâm chính trị cao nhất, quyết liệt triển khai thực hiện nghiêm túc, khẩn trương, đề cao trách nhiệm, bám sát nghị quyết của Chính phủ, chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh về phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng Đảng.

Chính sự đoàn kết, thống nhất cao trong chỉ đạo, điều hành của tập thể Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Huyện ủy và Thường trực UBND huyện; sự phấn đấu vươn lên của cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các Hội, đoàn thể các cấp; sự đồng tình hưởng ứng của các tầng lớp nhân dân đã đưa các nhiệm vụ chính trị quan trọng trong năm đạt và vượt kế hoạch. Cụ thể như: Tổng giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 800 tỷ đồng, đạt 100% kếhoạch; tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 122 tỷ đồngđạt 114% dự toán tỉnh giao và 111% dự toán huyện giao…; xây dựng NTM năm 2021 xã Ngọc Tụ đạt 19/19 tiêu chí đề ra.

Thành tích không thể không nhắc đến là trong “cuộc cách mạng giảm nghèo”,tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 2,54% so với năm 2020. Đi cùng với việc làm tốt công tác giảm nghèo, huyện cũng đã mở 04 lớp đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn huyện với 139 họcviên, qua đó góp phầntạo sinh kế bền vững cho người dân. Bên cạnh đó, lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều chuyển biến tích cực, an sinh xã hội được đảm bảo, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ổn định đã đáp ứng được mong mỏi, tạo hứng khởi trên mọi phương diện đời sống cho nhân dân.

Xuân mới, khát vọng mới

Để hiện thực hóa khát vọng, trong năm 2022 huyện Đăk Tô đẩy mạnh triển khai thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tập trung vào phát nông nghiệp toàn diện, bền vững, nâng cao hiệu quả sản xuất; phát triển du lịch và phát triển thương mại, dịch vụ, giáo dục, y tế chất lượng cao gắn với thực hiện quyết liệt các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết Đại hội XVII của Đảng bộ huyện đề ra. Đồng thời nâng cao chất lượng các xã đã đạt tiêu chí NTM, gắn XDNTM nâng cao, kiểu mẫu với nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân; tập trung chỉ đạo xây dựng thị trấn Đăk Tô đạt các tiêu chí đô thị loại IV vào năm 2025.

Tuyến đường dân sinh được bê tông đáp ứng nhu cầu đi lại cho nhân dân ở thị trấn Đăk Tô

Trong năm mới, Đăk Tô cũng quan tâm phát triển kinh tế tư nhân bằng giải pháp tăng cường chỉ đạo phát triển mô hình kinh tế hợp tác - hợp tác xã trong nông dân; thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa; đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng tiến bộ khoa học - công nghệ mới vào trong sản xuất. Khai thác tốt các giá trị di tích lịch sử - văn hóa của huyện, nhất là các di tích đã được xếp hạng gắn với việc tổ chức các dịch vụ phục vụ du lịch, từ đó đưa huyện phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực.

Lãnh đạo tỉnh, huyện thăm khu chế biến dược liệu của Công ty TNHH Thảo dược Tây Nguyên

Có thể nói, diện mạo nông thôn thay đổi từng ngày, thành quả này đến từ sự đoàn kết trên dưới một lòng, vượt mọi khó khăn của cả hệ thống chính trị và nhân dân huyện nhà. Bằng niềm tin, phấn khởi đó, Đảng bộ, quân và dân huyện Đăk Tô hân hoan bước vào năm mới Nhâm dần 2022 với quyết tâm đạt nhiều thắng lợi mới! Đặc biệt là thực hiện thành công nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và nghị quyết Đảng bộ huyện lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025./.

THANH HUYỀN - Trung tâm VHTTDL&TT huyện