Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô xét xử 04 bị can về tội “Buôn bán, vận chuyển hàng cấm”.
Ngày 29/7/2019, Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô đã tiến hành xét xử 04 đối tượng Nguyễn Đình Học (SN 28/12/1998, trú tại xã Mỹ Thành, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định), Huỳnh Ngọc Hiếu (SN: 10/4/1997), Đặng Mạnh Quảng (SN 16/11/1989) và Đỗ Văn Bình (SN 1988) cùng trú tại thôn 5, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum trong vụ án “Buôn bán, vận chuyển hàng cấm”.

Theo cáo trạng, vào khoảng đầu tháng 12/2018, Nguyễn Đình Học gọi điện thoại cho Huỳnh Ngọc Hiếu để hỏi nhờ mua 10 hộp pháo và 02 bịch pháo bi rồi gửi xe về Bình Định cho Học. Sau đó, Hiếu tìm gặp Quảng, là hàng xóm nơi Hiếu ở, để hỏi xem có biết ai bán pháo hay không. Vì trước đây đã thấy Bình đốt pháo dịp Tết nên Quảng gọi điện thoại cho Bình để hỏi mua pháo, Bình đồng ý nên Quảng đã giới thiệu để Hiếu tự liên lạc cho Bình.

Toàn cảnh phiên tòa

Ngày 16/12/2018, Hiếu gọi điện cho Bình để hỏi mua pháo và được Bình báo giá pháo là khoảng 500.000 đến 550.000/hộp pháo 49 ống, pháo bi 400.000/bịch. Nghe vậy, cũng muốn kiếm lời nên Hiếu báo giá pháo lại cho Học là 600.000/hộp pháo 49 ống, pháo bi 400.000/bịch. Học đồng ý mua và chuyển 7.000.000 đồng vào tài khoản của Hiếu. Nhận được tiền, Hiếu rút 6.000.000 đồng đưa cho Quảng để nhờ Quảng đưa tiền cho Bình, đồng thời nói dối với Bình rằng Hiếu đang ở Bình Định và yêu cầu khi mua bán xong, Bình sẽ gửi pháo về Bình Định. Sau khi nhận được tiền, Quảng đã gọi điện thoại thông báo cho Bình biết để Bình yên tâm bán pháo cho Hiếu. Ít ngày sau, khi suy nghĩ lại vì Hiếu và Học là anh em họ hàng, nên Hiếu gọi điện cho Học báo lại đúng giá pháo là 550.000/hộp 49 ống.

Đến ngày 18/12/2018 khi uống cà phê Bình gặp một người đàn ông tên Nghĩa (Cơ quan điều tra không xác định được lai lịch) ở khu vực cửa khẩu Bờ Y, huyện Ngọc Hồi và hỏi mua pháo thì được Nghĩa trả lời để xem và báo giá pháo cho Bình là 550.000/hộp 49 ống và 400.000/bịch pháo bi, và hứa sẽ bớt cho Bình ít tiền để uống nước. nghe Nghĩa báo như vậy Bình gọi điện thoại báo lại giá cho Quảng. Sau khi Bình báo giá pháo Quảng gọi điện thoại báo lại cho Hiếu, sau đó  Hiếu gọi điện cho Bình và đồng ý mua pháo với giá mà Bình đã báo và số lượng pháo là 10 hộp 49 ống và 02 bịch pháo bi. Khi mua pháo Hiếu nói với Bình là Hiếu đang ở Bình Định nên không thể lấy pháo trực tiếp được và nhờ Bình gửi pháo về Bình Định cho mình, còn tiền Hiếu đã đưa trước cho Quảng, sau đó Hiếu nhắn thông tin nhà xe, số điện thoại người nhận hàng để Bình gửi hàng. Khoảng 01 giờ sáng ngày 20/12/2018, có 02 thanh niên lạ mặt lái xe ô tô đến nhà Bình giao pháo, nhận được pháo Bình gọi điện cho Hiếu báo là đã có pháo thì Hiếu nói với Bình là sang nhà Quảng để lấy tiền. Do tiền số tiền Hiếu đưa cho Quảng không đủ nên Hiếu nói với Bình là chỉ lấy 01 bịch pháo bi. Bình lấy 01 bịch pháo bi trả lại cho 02 thanh niên lạ mặt kia rồi Bình lái xe đi cùng với 02 người thanh niên lạ mặt xuống cầu Đăk Mốt dấu pháo trong bụi cây ven đường rồi sau đó đi lên nhà Quảng để lấy tiền. Đến nơi, Bình gọi cửa thì Quảng ra đưa cho Bình 6.000.000 đồng, sau đó Bình đưa số tiền đó cho 02 người thanh niên kia rồi về nhà ngủ. Đến khoảng 5 giờ sáng ngày 20/12/2018 Bình lái xe xuống cầu Đăk Mốt lấy pháo gửi xe khách về cho Hiếu nhưng thực chất là gửi cho Học, sau khi gửi được pháo Bình gọi điện báo lại cho Hiếu là đã gửi hàng, Bình nói với Hiếu là đã nói với nhà xe là gửi hàng máy để cho Hiếu biết và nhận pháo. Sau nghi nghe Bình nói là đã gửi được pháo, Hiếu gọi điện thoại báo lại cho Học là đã gửi pháo và nói là gửi hàng máy. Nghe vậy, Học nói Hiếu nhắn tin số xe mà pháo đang được gửi qua cho Học để Học liên lạc với nhà xe để nhận hàng. Khoảng 09 giờ cùng ngày, Học gọi điện cho nhà xe để hỏi hàng của mình và báo địa chỉ nhận hàng. Đến khoảng 11 giờ Học ra nhận hàng thì biết hàng đã bị phát hiện và thu giữ. Trước đó, khi xe chở pháo về đến xã Tân Cảnh, huyện Đăk Tô thì bị tổ tuần tra CSGT Công an tỉnh Kon Tum ra hiệu lệnh dừng xe và kiểm tra hành chính, qua kiểm tra, phát hiện trên xe cất giấu pháo trái phép nên tổ tuần tra đã đưa người cùng với phương tiện về Công an huyện Đăk Tô để giải quyết theo thẩm quyền.

Tại phiên tòa, các đối tượng ăn năn trước việc làm sai trái của mình, thành khẩn khai báo và mong được hưởng sự khoan hồng của pháp luật. Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô đã tuyên Nguyễn Đình Học và Huỳnh Ngọc Hiếu 6 tháng tù treo, Đặng Mạnh Quảng 6 tháng tù giam, Đỗ Văn Bình 12 tháng tù giam cùng với tội "Buôn bán, vận chuyển hàng cấm" được quy định tại khoản 1 Điều 190 và khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự.

QUANG NHẬT - Công an huyện Đăk Tô