Tin Kinh tế - Xã hội

Đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tỉnh Kon Tum tổ chức kiểm tra trên địa bàn huyện Đăk Tô
Ngày 14/11/2019, Đoàn công tác của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Kon Tum đã có buổi kiểm tra công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Đăk Tô.

 

Dịch tả lợn Châu Phi quay trở lại trên địa bàn huyện Đăk Tô từ ngày 19/9/2019 tại 01 hộ chăn nuôi thuộc xã Diên Bình. Đến nay, dịch đã xảy ra ở 7 thôn của 5 xã, thị trấn; số lợn mắc bệnh, chết đã tiêu hủy là 90 con của 8 hộ chăn nuôi, tổng trọng lượng là 7.230kg. UBND huyện, đã ban hành các văn bản chỉ đạo, điều hành để thực hiện công tác phòng chống và khống chế dịch tả lợn Châu Phi, chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh tại các ổ dịch và trên toàn địa bàn huyện. Tăng cường cán bộ hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng chống khống chế dịch bệnh. Huyện đã thành lập 02 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại Thôn 5 xã Tân Cảnh và thôn Kon Tu Dốp 2 xã Pô Kô; đồng thời triển khai công tác trực, phun hóa chất, rải vôi bột theo đúng quy định, đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả. UBND các xã Diên Bình, Kon Đào, Đăk Rơ Nga, Văn Lem và thị trấn Đăk Tô đã và đang thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi, khoanh vùng ổ dịch, cắm biển báo khu vực có lợn mắc bệnh, khu vực xử lý lợn mắc bệnh; kiểm tra, theo dõi đàn lợn hiện có; triển khai tổng vệ sinh tiêu độc, khử trùng theo quy định. Công tác hỗ trợ các hộ chăn nuôi có lợn bị tiêu hủy cũng được đẩy mạnh nhằm góp phần giúp người dân có vốn đầu tư tái đàn hoặc đầu tư chăn nuôi khác với số tiền trên 198 triệu đồng.

Toàn cảnh buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh đã đánh giá cao công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Đăk Tô với nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả. Trong tình hình dịch bệnh có thể tiếp tục phát sinh và có diễn biến phức tạp, lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã đề nghị huyện Đăk Tô cần thực hiện quyết liệt các biện pháp để giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, phát hiện và xử lý, khống chế kịp thời các trường hợp phát sinh. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền vận động người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, không nhập giống vật nuôi từ các địa phương có dịch, cơ sở không an toàn dịch bệnh. Phối hợp với các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc mua bán, vận chuyển gia súc, giết mổ động vật tại khu giết mổ tập trung của huyện. Chỉ đạo việc chi trả hỗ trợ cho các hộ theo đúng quy định để tạo điều kiện cho người chăn nuôi kịp thời tái sản xuất....

THANH HUYỀN - TRUNG TÂM VHTTDL&TT HUYỆN


DANH SÁCH TIN BÀI