Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Sôi nổi phong trào văn nghệ tập dân vũ trong quần chúng
1-6-2022

Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm qua, phong trào thể dục - thể thao quần chúng ở huyện luôn được quan tâm, phát triển mạnh với nhiều hình thức đa dạng. Theo đó, thời gian gần đây nổi lên phong trào nhảy dân vũ đã thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều tầng lớp và độ tuổi tham gia, nhất là chị em phụ nữ, góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết trong Nhân dân.

Sôi nổi phong trào văn nghệ tập dân vũ trong quần chúng

Hưởng ứng Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, những năm qua, phong trào thể dục - thể thao quần chúng ở huyện luôn được quan tâm, phát triển mạnh với nhiều hình thức đa dạng. Theo đó, thời gian gần đây nổi lên phong trào nhảy dân vũ đã thu hút đông đảo người dân thuộc nhiều tầng lớp và độ tuổi tham gia, nhất là chị em phụ nữ,  góp phần nâng cao sức khỏe, tinh thần đoàn kết trong Nhân dân.
Được thành lập từ tháng 4 năm 2021,“Nhóm dân vũ vui vẻ” của các bà các cô, các chị đến từ thị trấn Đăk Tô đã và đang là sân chơi, nơi thể hiện niềm đam mê, giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống hàng ngày. Ngày đầu thành lập  nhóm chỉ có 8 thành viên, sau hơn 1 năm hoạt động, nhóm đã thu hút gần 20 thành viên, người trẻ nhất 40 tuổi, lớn nhất gần 70 tuổi, đối tượng tham gia bao gồm cả công nhân viên chức, buôn bán, làm nông, nội trợ, kể cả các cô các bác đã nghỉ hưu. Định kỳ cứ từ 5h – 6h sáng các ngày trong tuần, buổi tối từ 19h – 21h các ngày thứ 7, chủ nhật, tại quảng trường 24/4 huyện, tượng đài chiến thắng Đăk Tô – Tân Cảnh, nhóm lại tập luyện các bài tập mới, đến nay sau hơn 1 năm nhóm đã thành thạo khoảng 50 bài nhảy dân vũ, các điệu nhảy như cha cha, tango, zumba  đều được thể hiện. Ngoài tập luyện nâng cao thể lực hàng ngày, nhóm còn đăng ký đi biểu diễn trong các sự kiện tại địa phương, góp phần lan tỏa tinh thần thể thao cho các chị em phụ nữ trên địa bàn huyện, nhận được sự khen ngợi và hưởng ứng rất nhiệt tình của cán bộ và Nhân dân trên địa bàn.
Một buổi luyện tập của “Nhóm dân vũ Vui vẻ”
Nguyễn Thị Thuận - Thành viên nhóm Dân vũ Vui vẻ, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô chia sẻ: “Năm nay 66 tuổi, tham gia dân vũ giúp tăng cường sức khỏe, từ đó có những sự thay đổi tích cực trong cách sinh hoạt hằng ngày”.
Cũng như cô Thuận, chị Nguyễn Thị Linh – Khối 5, thị trấn Đăk Tô thành viên “Nhóm  dân vũ Vui vẻ” cũng tươi vui, phấn khởi khi được hỏi về thay đổi tích cực khi tham gia thể thao dân vũ nơi đây. Chị cho biết: “Từ khi chị tham gia dân vũ đến nay, bản thân năng động lên rất nhiều, tràn đầy năng lượng và sảng khoái tinh thần, cho 1 ngày làm việc”.
Nhóm dân vũ đi cùng năm tháng biểu diễn dự thi hội thi dân vũ
Dân vũ là môn thể thao dễ tập, dễ nhớ, trang phục tập đơn giản, phù hợp với mọi lứa tuổi. Nhảy dân vũ thể thao không chỉ giúp chị em cải thiện sức khỏe, giữ vóc dáng mà còn góp phần nâng cao đời sống tinh thần cho chị em, tạo ra sân chơi bổ ích và thiết thực cho chị em phụ nữ. Bên cạnh việc tập luyện thỏa mãn niềm đam mê, nhảy dân vũ còn được đưa vào các buổi sinh hoạt chi hội phụ nữ hàng tháng, hàng quý, là một trong những cách đổi mới nội dung, hình thức sinh hoạt hội, thu hút chị em tham gia công tác hội. Giúp giải tỏa tâm lý cho chị em trong các vấn đề tham gia sinh hoạt đỡ xơ cứng đỡ, khuôn phép.
Đồng chí Nguyễn Thị Như Hà – Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ huyện cho biết: “Đối với hình thức sinh hoạt văn hóa văn nghệ, ngoài duy trì thường xuyên trong chi hội, định kỳ ngày lễ ,ngày tết, các sự kiện của hội và của địa phương cũng đều được chị em tổ chức rất là tốt. Đơn cử như là đối với các vùng đồng bào dân tộc thiểu số chị em thường duy trì múa xoang, theo điệu nhạc cồng chiên, đối với các xã vùng thuận lợi thì chị em tập các tiết mục văn nghệ dân ca dân vũ, các điệu nhảy Aerobic , Cha cha cha, Zumba .. để bảo vệ sức khỏe, đồng thời thực hiện chủ trương mỗi người dân tự bảo vệ sức khỏe của mình và toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.
Hưởng ứng cuộc thi dân ca dân vũ trực tuyến do trung ương Hội phụ nữ Việt Nam tổ chức thì huyện cũng đã phát động các cơ sở hội trên địa bàn huyện, đồng thời cũng đã lựa chọn và gửi về Hội Liên hiệp phụ nữ  tỉnh 2 tiết mục dân ca dân vũ để tỉnh lựa chọn gửi trung ương, hiện nay đang chờ kết quả doTrung ương bình chọn.
 Cô Nguyễn Thị Cúc – Nhóm dân vũ đi cùng năm tháng – Hội Liên hiệp phụ nữ thị trấn Đăk Tô là thành viên tích cực và cũng là một trong những nhóm tiêu biểu của huyện Đăk Tô có tiết mục dự thi cấp tỉnh cho biết: “Sau khi được Trung ương Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam phát động cuộc thi dân vũ, Chị em phụ nữ chúng tôi ở thị trấn Đăk Tô,mặc dù  nhiều người ở  nhiều độ tuổi và tầng lớp khác nhau, nhưng mà khi tham gia hội thi dân vũ rất hồ hởi, rất nhiệt tình, cô mong muốn nhảy dân vũ là cầu nối, để gắn  bó chị em tham gia văn hóa văn nghệ địa phương nhiều hơn nữa”
Dân vũ là môn thể thao quần chúng đơn giản, vui nhộn và hướng về cộng đồng. Có thể nói, với các hoạt động sôi nổi từ  phong trào nhảy dân vũ của Phụ nữ huyện Đăk Tô đã góp phần xây dựng người phụ nữ trẻ trung, năng động, nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần, giúp chị em tự tin, sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc .
Nguyệt Hằng - Trung tâm VH-TT-DL&TT huyện