Thứ 5, ngày 9 tháng 5 năm 2024
Triển khai công tác chuyển đổi số trên địa bàn huyện Đăk Tô năm 2023
14-4-2023
Ngày 12/4/2023, Ủy ban nhân dân huyện Đăk Tô ban hành Kế hoạch số 66/KH-UBND về thực hiện Chuyển đổi số trên địa bàn huyện Đăk Tô năm 2023 để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn huyện triển khai công tác chuyển đổi số năm 2023.

Theo đó, mục tiêu của Kế hoạch nhằm tập trung vào các hoạt động phát triển, kết nối, chia sẻ, khai thác, phân tích dữ liệu phục vụ chuyển đổi số, phát triển chính phủ số, kinh tế số và xã hội số với trọng tâm là: Người dân, doanh nghiệp chỉ cung cấp thông tin một lần cho cơ quan nhà nước khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến; doanh nghiệp được khai thác dữ liệu, dữ liệu mở do cơ quan nhà nước cung cấp để phục vụ sản xuất, kinh doanh; cơ quan nhà nước sử dụng dữ liệu, đặc biệt là dữ liệu từ máy sinh ra theo thời gian thực để hỗ trợ ra quyết định, giảm thiểu hoạt động báo cáo thủ công giữa các cấp. Phấn đấu nâng cao chỉ số Bộ tiêu chí đánh giá chuyển đổi số trên địa bàn huyện.

Để triển khai thực hiện, Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin có trách nhiệm đôn đốc, thường xuyên kiểm tra, giám sát, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc thực hiện các nhiệm vụ của Kế hoạch, kịp thời báo cáo Ủy ban nhân dân huyện xử lý, tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai; phối hợp tổ chức đào tạo, tập huấn, hướng dẫn về chuyển đổi số cho cán bộ, công chức, viên chức, các doanh nghiệp, người dân, tổ công nghệ cộng đồng để thúc đẩy chuyển đổi số; tăng cường và đổi mới công tác tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức và kiến thức về công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong xã hội. Phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp dịch vụ viễn thông đẩy mạnh phát triển hạ tầng viễn thông, cung cấp dịch vụ số cho các cơ quan nhà nước, người dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số.

Giao Phòng Tài chính - Kế hoạch phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin và các đơn vị, địa phương có liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân huyện phân bổ kinh phí thực hiện Kế hoạch theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành.

Giao Văn phòng HĐND và UBND huyện phối hợp với các đơn vị liên quan tiếp tục triển khai hướng dẫn sử dụng phần mềm Dịch vụ công trực tuyến tỉnh Kon Tum cho Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn; vận hành, khai thác có hiệu quả Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả theo cơ chế một cửa huyện; theo dõi trên phần mềm Quản lý và điều hành văn bản việc gửi nhận văn bản tích hợp chữ ký số của các phòng, ban, đơn vị và Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn; vận hành có hiệu quả hệ thống Hội nghị trực tuyến tại UBND huyện, đảm bảo kết nối các cuộc họp từ Trung ương đến cơ sở. Đồng thời, theo dõi, tổng hợp báo cáo của UBND huyện và UBND các xã, thị trấn trên Hệ thống báo cáo tỉnh Kon Tum và Hệ thống báo cáo của Văn phòng Chính phủ.

Giao các cơ quan, đơn vị thuộc huyện; Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn tổ chức quán triệt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chuyển đổi số đến cán bộ, công chức, viên chức và các tổ chức, công dân; ý nghĩa, tầm quan trọng của chuyển đổi số trong các đơn vị; ưu tiên bố trí tối thiểu 01% tổng chi thường xuyên của từng cấp ngân sách để triển khai thực hiện các hoạt động, chương trình, đề án, nhiệm vụ phục vụ chuyển đổi số, xây dựng đô thị thông minh (trong đó đảm bảo 10% chi phí đầu tư cho an toàn, an ninh mạng) cấp mình.

Trung tâm Văn hóa - Thể thao - Du lịch và Truyền thông huyện có trách nhiệm xây dựng và duy trì chuyên mục “Chuyển đổi số” trên sóng phát thanh huyện; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nâng cao nhận thức của các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp và người dân về các nội dung và kết quả triển khai chuyển đổi số của huyện.

Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân huyện các chương trình, kế hoạch cải cách hành chính, bảo đảm đồng bộ, gắn kết với các nhiệm vụ chuyển đổi số; tham mưu tuyển dụng công chức có trình độ chuyên môn công nghệ thông tin để đáp ứng nhân lực phục vụ chuyển đổi số.

Đề nghị Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện và các tổ chức chính trị - xã hội huyện tuyên truyền, vận động Nhân dân, đoàn viên, hội viên tham gia tích cực vào việc chuyển đổi số huyện để tạo sự đồng thuận trong triển khai, thực hiện của Nhân dân trên địa bàn đối với các nội dung phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số.

Yêu cầu các doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn huyện tham gia triển khai các nhiệm vụ, giải pháp tạo nền tảng trong chuyển đổi số; chủ động thực hiện chuyển đổi số trong hoạt động của doanh nghiệp, phát triển hạ tầng số, nền tảng số, làm chủ công nghệ, đảm bảo an toàn, an ninh mạng; phối hợp với Phòng Văn hóa và Thông tin huyện triển khai thí điểm các giải pháp, công nghệ mới, mô hình mới, nền tảng ứng dụng cho các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện./.
Hải Nam - Văn phòng HĐND và UBND huyện