Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô xét xử nhóm đối tượng khai thác rừng trái phép
Sáng ngày 26/01/2021, tại trụ sở Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô, Tòa án nhân dân huyện đưa ra xét xử công khai đối tượng Phạm Ngọc Quang (sinh năm 1996, trú tại xã Ia Krái, huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai) cùng đồng phạm về tội “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” xảy ra tại xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô.

Hội đồng xét xử tại phiên tòa

Vào giữa tháng 2 năm 2020, Phạm Ngọc Quang đến khoảnh 3 tiểu khu 279 lâm phần do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô quản lý mua một cây gỗ Phay đã bị cưa hạ trước đó từ một đối tượng tên Việt (chưa xác định được nhân thân lai lịch) với giá 20 triệu đồng. Quang là người trực tiếp thực hiện việc cắt, xẻ hộp gỗ và cũng là người thuê Chu Văn Hợp, Tô Văn An, Đặng Văn Tú (cùng cư trú tại tỉnh Gia lai) và Nguyễn Văn Khường (cư trú tại tỉnh Kon Tum) tiến hành xẻ hộp, vận chuyển gỗ cho mình. Đến khoảng 22 giờ ngày 19/4/2020, các đối tượng đang vận chuyển gỗ thì bị lực lượng chức năng phát hiện. Tổng khối lượng gỗ khai thác trái phép trong vụ án là 17,0598 m3 quy tròn, chủng loại Phay thuộc nhóm VI và phát hiện thêm 2 lóng gỗ Sao cát khối lượng 5,376 m3 quy tròn. Tổng giá trị khối lượng gỗ vi phạm hơn 89 triệu đồng.

Nhóm đối tượng khai thác rừng trái phép

Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô đã tuyên phạt bị cáo Phạm Ngọc Quang 4 năm tù giam; Chu Văn Hợp và Nguyễn Văn Khường 3 năm tù giam; Đặng Văn Tú 3 năm 6 tháng tù giam và bị cáo Tô Văn An 24 tháng tù giam.

THANH HUYỀN - Trung tâm VHTTDL&TT huyện