Tin Kinh tế - Xã hội

TIẾP TỤC TIÊU HỦY ĐÀN LỢN BỊ DỊCH TẢ LỢN CHÂU PHI TẠI THỊ TRẤN ĐĂK TÔ
Trong ngày 9/10/2019, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp và các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy đàn lợn 8 con của hộ Bà Lê Thị Hồng Quyên, Khối 5, thị trấn Đăk Tô

Trước đó, ngày 23/9/2019 gia đình bà Quyên báo trong tổng đàn 26 con lợn của gia đình có 8 con lợn bị bệnh và có 1 con đã bị chết, các cơ quan chức năng đã lấy mẫu gửi xét nghiệm và theo kết quả từ Chi cục Thú y vùng V xác định nguyên nhân lợn mắc bệnh và chết là do nhiễm vi rút Dịch tả lợn Châu Phi. Các cơ quan chức năng đã tiêu hủy số lợn bị mắc bệnh dịch tả lợn Châu phi của gia đình bà Quyên. Theo Hướng dẫn 5169/BNN-TY, ngày 22/7/2019 của Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn, số lợn còn lại của gia đình bà Quyên được gia đình cách ly chăm sóc và vệ sinh khử trùng tiêu độc chuồng trại, tuy nhiên đến ngày 9/10/2019, 08 con lợn còn lại của gia đình bà Quyên có triệu chứng bỏ ăn, xuất huyết, các cơ quan chức năng đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ 08 lợn cuối cùng của gia đình bà Quyên.

Thị trấn Đăk tô tiêu hủy lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu phi

 

Như vậy, tính đến ngày 9/10/2019, trên địa bàn huyện Đăk Tô dịch tả lợn châu phi đã xuất hiện tại 3 xã Diên Bình, Thị Trấn Đăk Tô và xã Kon Đào với tổng số 40 con lợn mắc bệnh và đã tiêu hủy, trọng lượng hơn 1.700kg.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn thông tin, tuyên truyền đến người chăn nuôi về Dịch tả lợn Châu phi, cách phát hiện và khai báo dịch bệnh kịp thời; Tiến hành vệ sinh khử trùng tiêu ngày 01 lần đối với khu vực chăn nuôi của các hộ gia đình, khu giết mổ tập trung, chợ thị trấn Đăk Tô. Còn đối với ổ dịch tiến hành khử trùng hàng ngày 02 lần sáng và chiều. Đồng thời, tiếp tục theo dõi, giám sát tình hình dịch bệnh tại ổ dịch và trên phạm vị toàn huyện; rà soát lại số lợn hiện có, và đặc biệt tuyên truyền người dân không bán chạy lợn ốm ra thị trường.

Hồng Hạnh


DANH SÁCH TIN BÀI