Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện họp triển khai công tác tuyển quân năm 2022
29-10-2021
Chiều ngày 29/10/2021, tại Hội trường trực tuyến UBND huyện, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tổ chức họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự để triển khai công tác khám sơ tuyển, tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2022. Đồng chí Đặng Hoàng Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Nghĩa vụ quân sự huyện chủ trì cuộc họp. Dự họp có các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn.
Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện họp triển khai  công tác tuyển quân năm 2022

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện

Để chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2022, cơ quan quân sự đã tham mưu cho Chủ tịch UBND huyện kiện toàn Hội đồng nghĩa vụ quân sự  triển khai các bước thực hiện nghiêm túc các văn bản, hướng dẫn của cấp trên về công tác tuyển quân, đặc biệt là công tác tuyên truyền, giáo dục Luật nghĩa vụ quân sự trong quần chúng Nhân dân và nhà trường để chuẩn bị cho công tác khám sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022. Hội đồng nghĩa vụ quân sự các xã, thị trấn đã tổ chức rà soát, đăng ký, quản lý nguồn sẵn sàng nhập ngũ để chuẩn bị cho công tác sơ tuyển, khám tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2022 của huyện. Tổng số công dân trong độ tuổi sẵn sàng gọi nhập ngũ của các xã, thị trấn năm 2022 là 910 công dân; xét duyệt miễn hoãn từ xã, thị trấn: 389 công dân; chốt danh sách để sơ tuyển: 521 công dân. Xác định công tác tuyển quân sẽ gặp rất nhiều khó khăn, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và số công dân trong độ tuổi đi làm ăn xa ở các tỉnh còn nhiều.

Theo chỉ tiêu tuyển quân của tỉnh năm 2022, huyện dự kiến được giao tuyển chọn 77 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 09 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân. Chính vì vậy Cơ quan Quân sự huyện và Công an huyện đã xây dựng kế hoạch điều khám 248 công dân trong độ tuổi tham gia khám sơ tuyển tại cơ sở đồng thời tuyển chọn công dân tham gia khám cấp huyện.

Để đảm bảo cho công tác tuyển quân, các đồng chí thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện đã tập trung thảo luận bàn các giải pháp thực hiện công tác tuyển quân đảm bảo chỉ tiêu giao. Trong đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật nghĩa vụ quân sự, nắm nguồn công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, công tác sơ tuyển, khám tuyển, trong quá trình thực hiên các bước tuyển chọn phải đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Đặng Hoàng Nam yêu cầu: Ban Chỉ huy Quân sự huyện phối hợp với Công an huyện và các cơ quan, đơn vị tham mưu với UBND huyện, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các bước tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ đảm bảo chỉ tiêu giao. Phối hợp với Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn đăng ký quản lý chặt chẽ nguồn công dân nam trong độ tuổi nhập ngũ và tham gia nghĩa vụ công an nhân dân năm 2022 đảm bảo chặt chẽ, không để bỏ sót nguồn. Xử lý nghiêm những trường hợp chống, trốn và gây cản trở làm ảnh hưởng đến công tác tuyển quân. Đối với Trung tâm Y tế huyện tham mưu với UBND huyện thành lập Hội đồng khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, đảm bảo trang thiết bị y tế, cơ sở vật chất tổ chức sơ tuyển chặt chẽ, xây dựng kế hoạch tập huấn, khám tuyển, xét nghiệm HIV/ AIDS, ma túy cho công dân đủ điều kiện gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân, gắn với phòng chống dịch Covid-19. Ban Chỉ huy Quân sự huyện xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các đơn vị liên quan tổ chức Lễ giao nhận quân đảm bảo trang trọng, an toàn. Đối với các thành viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giúp đỡ các xã thực hiện các bước tuyển chọn, kíp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trên địa bàn được phân công./.

NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện