Huyện Đăk Tô thực hiện tốt phong trào thi đua quyết thắng
17-7-2024
Thấm nhuần lời dạy của Bác “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”. Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Đăk Tô đã triển khai thực hiện tốt phong trào thi đua quyết thắng (TĐQT), góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương.
Huyện Đăk Tô thực hiện tốt phong trào thi đua quyết thắng
Để phong trào thi đua đi vào nền nếp và đạt hiệu quả cao, Ban CHQS huyện giao cho các đơn vị tham mưu xây dựng kế hoạch thi đua, đồng thời xác định nội dung, mục tiêu của các phong trào thi đua và các đợt thi đua cao điểm, đột kích từ đó Ban CHQS huyện phát động sát với đặc điểm, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị và phong trào thi đua yêu nước tại địa phương. Thượng Tá Trần Kim Định – Chính trị viên BCHQS huyện Đăk Tô cho biết:“LLVT huyện đã tích cực tham mưu cho địa phương thực hiện hiệu quả các đề án, kế hoạch về xây dựng khu vực phòng thủ, phòng thủ dân sự. Nâng cao chất lượng lực lượng dự bị động viên và dân quân tự vệ. Đồng thời, công tác bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh cho các đối tượng và phổ biến kiến thức quốc phòng an ninh toàn dân đạt kết quả tốt. Qua đó, tiềm lực quốc phòng trong khu vực phòng thủ ngày càng được củng cố và tăng cường”.

Tổ chức thành công diễn tập Khu vực phòng thủ cấp huyện

Công tác tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ, hoàn thành chỉ tiêu giao quân
Từ các phong trào thi đua đã có những việc làm cụ thể trong từng lĩnh vực, nhiệm vụ nhất định. Năm 2023 Ban CHQS huyện đã tổ chức tham mưu, tổ chức thành công diễn tập KVPT cấp huyện được 01 cuộc; Đồng thời, tổ chức diễn tập chiến đấu trong khu vực phòng thủ xã, thị trấn đạt 100% kế hoạch. Xây dựng lực lượng DQTV bảo đảm quân số theo biên chế, bảo đảm độ tin cậy về chính trị, sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ. Công tác đăng ký, quản lý quân nhân dự bị và phương tiện kỹ thuật được tiến hành chặt chẽ, có nề nếp; thường xuyên tổ chức phúc tra và phối hợp với các đơn vị dự bị động viên biên chế, sắp xếp các đơn vị DBĐV đạt 100% đầu mối, sắp xếp quân nhân dự bị đạt trên 96%,đúng chuyên nghiệp quân sự đạt 85%; tổ chức huấn luyện, kiểm tra sẵn sàng động viên tỉ lệ huy động đạt trên 90%....Cùng với đó, LLVT huyện đã phát huy tốt vai trò nòng cốt trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân, là lực lượng đi đầu trong phòng, chống khắc phục hậu quả thiên thai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, xây dựng nông thôn mới tại địa phương. Thượng Tá Đặng Quang Mạnh – Chỉ huy trưởng BCHQS huyện Đăk Tô cho biết:“Để thực hiện tốt việc này chúng tôi sẽ tiếp tục tổ chức quán triệt và triển khai nhiệm vụ cụ thể cho từng cơ quan, đơn vị và xây dựng các các nhân điển hình tiên tiến làm cơ sở để lan rộng trong toàn quần chúng nhân dân đảm bảo tốt chương trình mục tiêu quốc gia, trong đó có xây dựng nông thôn mới. Đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, làm cơ sở để phát triển kinh tế xã hội, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao”.
Tiêu biểu như BCH Quân Sự xã Pô Kô luôn thực hiện tốt việc gắn Phong trào Thi đua quyết thắng với các phong trào thi đua yêu nước. Trong đó, đẩy mạnh việc thực hiện thi đua xây dựng lực lực lượng dân quân “vững mạnh, rộng khắp”. Hàng năm lực lượng dân quân xã được tổ chức huấn luyện chặt chẽ, đúng kế hoạch, quân số đạt từ 95-97%, kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu; quá trình huấn luyện đảm bảo an toàn tuyệt đối; vũ khí, trang bị, trang phục của lực lượng dân quân được đăng ký, quản lý chặt chẽ, không bị hư hỏng, thất thoát. Đồng thời, thường xuyên phối hợp tuần tra, canh gác, đảm bảo an ninh chính trị-trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Hiện 100% thôn dân cư của xã có lực lượng dân quân; tỷ lệ dân quân đạt 1,8% dân số, trong đó tỷ lệ dân quân là đảng viên chiếm 29,23%.
Lực lượng dân quân xã được tổ chức huấn luyện chặt chẽ, đúng kế hoạch
Bên cạnh công tác huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu, Ban CHQS xã còn tích cực tham gia công tác dân vận tại địa phương. Nhờ đó, mối quan hệ giữa người dân địa phương với đơn vị ngày càng được thắt chặt. Trung úy Lê Đăng Hoa – Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Pô Kô, huyện Đăk Tô cho biết: “BCH quân sự xã Pô Kô đã tổ chức thực hiện một số nội dung như là làm công tác dân vận, giúp các hộ trong lực lượng dân quân nghèo, cận nghèo, những hộ mà có con đang phục vụ tại ngũ mà không có sức lao động, thiếu nhân lực lao động thì BCH quân sự xã cũng đã triển khai cho cán bộ chiến sĩ đến để giúp đỡ như là làm cỏ mì, cỏ cà phê…Quá trình tổ chức thực hiện thì đã tạo cho lực lượng dân quân tăng thêm tinh thần đoàn kết, phấn khởi tham gia nhiều phong trào thiết thực của xã cũng như BCH quân sự huyện triển khai”.
Kết quả đạt được trong phong trào thi đua quyết thắng đã góp phần quan trọng vào xây dựng LLVT nhân dân huyện vững mạnh, xứng đáng là lực lượng chính trị tin cậy của cấp uỷ đảng, chính quyền và nhân dân địa phương, trực tiếp góp phần giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển kinh tế văn hóa - xã hội của huyện./.
Thanh Huyền & Xuân Lâm - Trung tâm VHTTDL&TT huyện