Chương trình phối hợp trong công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh giữa 02 huyện Đăk Hà và huyện Đăk Tô
14-6-2024
Ngày 14/6, tại phòng họp UBND huyện Đăk Hà, hai huyện Đăk Hà và Đăk Tô đã tổ chức đánh giá sơ kết 01 năm việc thực hiện Quy chế phối hợp trong công tác Quản lý bảo vệ rừng và quản lý Lâm sản vùng giáp ranh 02 huyện Đăk Hà và huyện Đăk Tô. Dự buổi phối hợp có các đồng chí A Hơn – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Tiến Lý - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Đặng Hoàng Nam - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các ban nghành chuyên môn của huyện.
Toàn cảnh Hội nghị
Huyện Đăk Hà và huyện Đăk Tô có khu vực giáp ranh trải dài khoảng 13 km, thuộc 6 xã: Đăk Hring, Đăk Long, Đăk Pxi của huyện Đăk Hà và xã Diên Bình, Văn Lem, thị trấn Đăk Tô thuộc huyện Đăk Tô. Trong đó, diện tích rừng tự nhiên có trữ lượng gỗ lớn là trên 3.500 ha.
Thực hiện quy chế phối hợp trong công tác Quản lý bảo vệ rừng và quản lý Lâm sản vùng giáp ranh, các huyện đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo các xã, chủ rừng, các đơn vị liên quan kịp thời phối hợp xác minh, xử lý các thông tin phản ánh về tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn và tại các khu vực giáp ranh; Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Hà chủ động phối hợp với Hạt Kiểm lâm huyện Đăk Tô tiếp tục triển khai thực hiện Quy chế phối hợp công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh đã ký kết; thường xuyên mở các đợt tuần tra, kiểm tra, truy quét liên ngành dài ngày nhằm kịp thời tuần tra, phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn.
Từ tháng 8/2023 đến nay, Hạt Kiểm lâm 02 huyện Đăk Hà, Đăk Tô phối hợp tổ chức 02 đợt kiểm tra khu vực giáp ranh cấp huyện và 12 đợt tuần tra, truy quét cấp xã nhằm ngăn chặn các hành vi vi phạm quy định pháp luật về quản lý, bảo vệ rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác, mua bán, tàng trữ, chế biến vận chuyển lâm sản trái pháp luật …
Lãnh đạo UBND huyện Đăk Tô và huyện Đăk Hà thực hiện ký kết quy chế phối hợp
Bên cạnh những kết quả đạt được, công tác quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản vùng giáp ranh giữa hai huyện vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Cụ thể, các khu vực rừng tự nhiên khu vực giáp ranh vẫn có nguy cơ bị xâm hại cao do địa hình chia cắt, hiểm trở, công tác tuần tra, kiểm soát gặp nhiều khó khăn; Các hoạt động phá rừng, khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản bất hợp pháp trên địa bàn diễn ra ngày càng phức tạp, tinh vi; Nhận thức, trách nhiệm chấp hành pháp luật về bảo vệ rừng của một bộ phận dân cư còn nhiều hạn chế; tập quán canh tác nương rẫy truyền thống không bền vững làm tăng nguy cơ phá rừng lấy đất canh tác và cháy rừng.
Trên cơ sở đánh giá những kết quả đạt được, nhìn nhận những tồn tại, hạn chế trong thời gian qua, hai huyện Đăk Hà và Đăk Tô đã thống nhất ký kết quy chế phối hợp giữa Uỷ ban nhân dân huyện Đăk Hà và Uỷ ban nhân dân huyện Đăk Tô trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản tại khu vực giáp ranh với các nội dung: Hai bên có trách nhiệm trao đổi với nhau những thông tin về tình hình vi phạm pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản tại khu vực rừng giáp ranh; Các tụ điểm, điểm nóng về phá rừng, khai thác rừng, mua bán, vận chuyển, kinh doanh lâm sản, săn bắt động vật hoang dã trái phép; tình hình cháy rừng, sản xuất nương rẫy tại khu vực giáp ranh. Những thông tin, tài liệu liên quan đến hoạt động quản lý bảo vệ rừng của tổ chức, cá nhân tại các khu vực giáp ranh.
UBND huyện Đăk Hà và UBND huyện Đăk Tô thống nhất chỉ đạo Tổ Công tác liên ngành ở mỗi huyện thành lập, duy trì hoạt động của các Tổ kiểm tra, truy quét nhằm thường xuyên kịp thời ngăn chặn kịp thời các hành vi phá rừng, lấn, chiếm rừng và đất lâm nghiệp, khai thác, mua, bán, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật tại các khu vực trọng điểm giáp ranh. Hai bên kịp thời thông báo, hỗ trợ cho nhau trong việc tra cứu, xác minh, xử lý các đối tượng có hành vi phá rừng, khai thác, tàng trữ, mua bán, vận chuyển lâm sản, săn bắt động vật rừng…  trái pháp luật tại địa bàn giáp ranh.
Trong dịp này, lãnh đạo hai huyện đã tổ chức trồng cây xanh và thống nhất thực hiện công tác phối hợp trồng, chăm sóc và quản lý cây xanh hai bên Quốc lộ 14 (khu vực ngoài đô thị) trên địa bàn hai huyện của UBND huyện Đăk Hà và UBND huyện Đăk Tô./.

Trồng cây xanh phân tán khu vực giáp ranh giữa huyện Đăk Tô và huyện
Xuân Lâm - Trung tâm VHTTDL&TT huyện