Giám sát tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn xã Kon Đào
25-4-2024
Sáng ngày 25/4, tại xã Kon Đào, đoàn giám sát HĐND huyện do đồng chí Ngô Thị Sâm – Uỷ viên BTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Phó Trưởng đoàn đã có buổi giám sát với UBND huyện về tình hình thực hiện Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 trên địa bàn huyện Đăk Tô.
Toàn cảnh buổi giám sát
UBND xã Kon Đào luộc thực hiện tốt công tác chỉ đạo, triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn đúng theo quy định của Luật Đầu tư công. Vốn bố trí cơ bản tập trung, ưu tiên bố trí các công trình đã hoàn thành quyết toán, công trình chuyển tiếp dự kiến hoàn thành trong năm kế hoạch; Việc triển khai các thủ tục đầu tư, thủ tục giải ngân thanh toán được chú trọng; bám sát yêu cầu, chủ động đôn đốc các nhà thầu hoàn thiện hồ sơ để thanh toán khối lượng hoàn thành, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công hàng năm đạt so với kế hoạch giao hàng năm; Công tác quản lý nhà nước về đầu tư công được chú trọng, đảm bảo chặt chẽ, đúng quy định; công tác lập và trình cấp có thẩm quyền thẩm định và phê duyệt chủ trương đầu tư; thiết kế kỹ thuật, dự toán đảm bảo quy trình, quy định, khả năng cân đối nguồn vốn thực hiện đúng quy định, bảo đảm công khai, minh bạch, lựa chọn nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm đáp ứng được yêu cầu về tiến độ gói thầu và chất lượng công trình; UBND xã đã chủ động phối hợp trình hồ sơ công trình cho các phòng ban liên quan thẩm định và phê duyệt hồ sơ công trình.
Cụ thể, tổng số công trình, dự án thuộc Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 đã hoàn thành và quyết toán là 05 công trình với giá trị quyết toán 2.257 triệu đồng; tổng số công trình đã hoàn thành trong năm 2023 nhưng chưa quyết toán 02 công trình; tổng số công trình đã được HĐND xã phê duyệt nhưng chưa triển khai thực hiện còn 16 công trình (Trong đó: Có 05 công trình đã được UBND huyện giao danh mục đầu tư trung hạn tại Quyết định số 721/QĐ-UBND, ngày 18/12/2023)…
Bên cạnh đó, còn có những tồn tại, hạn chế như: Việc chấp hành các quy định của Luật Đầu tư công còn hạn chế. Công tác lập hồ sơ, trình duyệt quyết toán dự án hoàn thành của một số công trình còn chậm. Công tác vận động nhân dân đóng góp kinh phí đối ứng đạt chưa cao so với dự toán đã phê duyệt. Việc triển khai thực hiện các danh mục đầu tư chưa đảm bảo số lượng danh mục đầu tư HĐND xã đã phê duyệt, đến năm 2023 có 07/23 công trình đã triển khai đạt 30,43% so với Nghị quyết HĐND xã đã phê duyệt. Công tác kiểm tra, giám sát các công trình của một số thôn chưa thường xuyên; trách nhiệm của thôn và chủ đầu tư trong chỉ đạo tổ chức thực hiện chưa cao. Một số công trình đã thi công xong nhưng nhân dân chưa thực hiện đáp lề đường.
Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Ngô Thị Sâm ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được trong thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 của xã Kon Đào. Đồng chí đề nghị UBND xã cần chủ động rà soát lại tất cả các dự án được giao để có những kiến nghị, kịp thời tham mưu với UBND huyện tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ở các dự án chậm tiến độ; chủ động triển khai những dự án có tính khả thi./.
NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện