Giám sát việc triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP) tại xã Đăk Trăm
7-5-2024
Sáng ngày 7/5, tại xã Đăk Trăm, Đoàn giám sát của Tổ đại biểu HĐND tỉnh ứng cử trên địa bàn huyện Đăk Tô do đồng chí A Hơn – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, CHủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi đi giám sát thực tế việc triển khai thực hiện Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (Chương trình OCOP). Tham gia cùng đoàn giám sát có đồng chí A Tuân - Phó Trưởng Ban Pháp chế HĐND tỉnh; đồng chí Ngô Thị Sâm - – Uỷ viên Ban Thường vụ Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đại diện lãnh đạo UBND xã Đăk Trăm.

Đoàn giám sát đi khảo sát các mô hình tại xã Đăk Trăm
Theo báo cáo, UBND xã đã chủ động triển khai Chương trình OCOP tới các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã, người dân trên địa bàn xã biết, tham gia đăng ký các sản phẩm OCOP, đặc biệt đối với các chủ thể đăng ký các sản phẩm lợi thế của địa phương. Trong năm 2023 vận động các cá nhân, chủ thể đăng ký  02 sản phẩm ( Sâm dây khô của Hợp tác xã Minh Quân và Măng khô của Tổ hợp tác Y Du) tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các thủ tục thì các chủ thể không muốn đăng ký tham gia nữa, nên đến nay trên địa bàn xã chưa có sản phẩm OCOP đặc trưng của địa phương. Trong năm 2024 UBND xã đã chủ động xây dựng kế hoạch, tuyên truyền vận động các doanh nghiệp, tổ hợp tác và nhân dân tham gia đăng ký sản phẩm OCOP, đến nay có Tổ hợp tác Y Du đăng ký sản phẩm Đường Phên năm 2024./.
Qua quá trình trao đổi tại buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn giám sát yêu cầu lãnh đạo UBND xã cần quan tâm quán triệt hơn nữa việc triển khai các văn bản chỉ đạo của cấp trên về chương trình mỗi xã một sản phẩm theo chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn; phổ biến để các chủ thể biết đăng ký tham gia, góp phần thúc đẩy việc phát triển các sản phẩm OCOP tại xã ngày càng phát triển./.
NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện