Giám sát UBND huyện về tình hình thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện
29-6-2023
Sáng ngày 29/06, tại Phòng họp Trực tuyến UBND huyện, Đoàn giám sát Thường trực HĐND huyện đã tổ chức giám sát UBND huyện về tình hình thực hiện các Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện. Đồng chí A Hơn – Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện làm Trưởng đoàn; đồng chí Ngô Thị Sâm – Uỷ viên BTVHU, Phó Chủ tịch HĐND huyện làm Phó Trưởng đoàn. Tham dự còn có lãnh đạo UBND huyện, các thành viên trong Ban Chỉ đạo Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới trên địa bàn huyện, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn.
Toàn cảnh buổi giám sát

Đồng chí Ngô Thị Sâm phát biểu tại buổi giám sát
Chương trình nông thôn mới trên địa bàn huyện nhìn chung được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp, các ngành và địa phương; sự tham gia hưởng ứng của Mặt trận và các tổ chức đoàn thể và sự đồng lòng chung sức của Nhân dân, doanh nghiệp trên địa bàn huyện. Hạ tầng kinh tế - xã hội được chú trọng đầu tư xây dựng mới, nâng cấp, góp phần thay đổi diện mạo nông thôn, các dự án hỗ trợ phát triển sản xuất ngày càng đa dạng, người dân được tiếp cận với các phương thức sản xuất mới theo hướng liên kết, nâng cao giá trị gia tăng, lợi thế cạnh tranh của sản phẩm; ý thức bảo vệ môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm được nâng lên; chất lượng đời sống vật chất và tinh thần của người dân cơ bản được cải thiện, an ninh, trật tự được giữ vững. Việc triển khai đồng bộ các Chương trình mục tiêu quốc gia đã tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương chủ động lồng ghép các nguồn lực trong thực hiện Chương trình nông thôn mới. Cụ thể: Xã nông thôn mới: Số tiêu chí đạt chuẩn bình quân/xã là 13,88 tiêu chí, giảm 1,88 tiêu chí so với năm 2020. Số xã đạt chuẩn từ 17 tiêu chí: 02 xã ; Số xã đạt chuẩn từ 12 đến 15 tiêu chí: 06 xã. Kế hoạch đến cuối năm 2025, các xã phấn đấu đạt là 19/19 tiêu chí; Xã nông thôn mới nâng cao: xã Diên Bình đạt 14/19 tiêu chí, xã Tân Cảnh đạt 16/19 tiêu chí; xã Kon Đào đạt 10/19 tiêu chí. Kế hoạch đến cuối năm 2025, 03 xã phấn đấu đạt là 19/19 tiêu chí.
Bên cạnh đó còn những mặt hạn chế như: UBND các cấp chưa có nhiều giải pháp quyết liệt trong chỉ đạo thực hiện Chương trình nông thôn mới; UBND một số xã chưa chủ động tham mưu cho Đảng ủy lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết thực hiện chương trình; công tác lãnh đạo, chỉ đạo, xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện còn chung chung, chưa giao nhiệm vụ cụ thể đến từng thôn, làng; Việc hướng dẫn cho các thôn/làng thực hiện chỉ tiêu về phát triển nông nghiệp, kinh tế tập thể, hình thức tổ chức sản xuất, hoạt động các tổ hợp tác, hợp tác xã chưa được quan tâm đúng mức. Tình hình thực hiện các mô hình liên kết sản xuất, dự án hỗ trợ sản xuất hiệu quả chưa cao; Nguồn lực xây dựng nông thôn mới phần lớn từ ngân sách Nhà nước, việc huy động sự tham gia, đóng góp của doanh nghiệp, người dân còn khó khăn, hạn chế…
Kết luận tại buổi giám sát, đồng chí Trưởng đoàn yêu cầu UBND huyện tăng cường công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá việc thực hiện Bộ tiêu chí Quốc gia nông thôn mới trên địa bàn huyện; nâng cao tinh thần trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, linh hoạt, tận dụng những ưu thế hiện có của địa phương để triển khai thực hiện tốt việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn. Chỉ đạo các UBND các xã tiếp tục đẩy mạnh tiến độ triển khai thực hiện các tiêu chí, đặc biệt với các xã mục tiêu về đích năm 2025 nhằm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nhằm sớm hoàn thành những mục tiêu đề ra; Thực hiện phân bổ, sử dụng nguồn vốn ngân sách nhà nước hỗ trợ xây dựng nông thôn mới phù hợp, có hiệu quả,
Bên cạnh đó, chỉ đạo cơ quan chuyên môn phối hợp với các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án tổng thể phát triển nông nghiệp giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 trên địa bàn huyện Đăk Tô; đẩy mạnh phát triển sản xuất theo hướng ứng dụng công nghệ cao, liên kết theo chuỗi giá trị nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất trong nông nghiệp, thúc đẩy hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm của người dân; quan tâm, tạo điều kiện nâng cao số lượng, chất lượng, phát huy hiệu quả hoạt động của các Hợp tác xã, Tổ hợp tác tại địa phương./.
NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện