Tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn huyện
19-5-2023
Ngày 19/5/2023, Ban Tuyên giáo Huyện uỷ ban hành Công văn số 300-CV/BTGHU về tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em trên địa bàn huyện.
Theo đó, để tăng cường công tác tuyên truyền các biện pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em, Ban Tuyên giáo Huyện ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ để triển khai công tác tuyên truyền, cụ thể:
1. Chỉ đạo, đẩy mạnh công tác truyền thông, giáo dục, vận động cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và Nhân dân tích cực tham gia hoạt động phòng, chống đuối nước ở trẻ em. Tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống đuối nước ở trẻ em cho người dân. Trong đó, giải pháp tốt nhất để giảm thiểu tình trạng đuối nước ở trẻ em là phải dạy trẻ kỹ năng bơi lội ngay từ nhỏ; hướng dẫn trẻ các nguyên tắc an toàn khi bơi và xử lý tình huống đuối nước; quan tâm rà soát, cắm biển cảnh báo những khu vực có nguy cơ dễ xảy ra đuối nước. Thường xuyên quan tâm, theo dõi, giám sát các hoạt động vui chơi, giải trí của trẻ em trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè; chủ động đưa con em tham gia các lớp học bơi, học kỹ năng xử lý an toàn trong môi trường nước. Đặc biệt, các bậc cha mẹ cần chủ động hơn trong việc quản lý và đảm bảo môi trường vui chơi an toàn, lành mạnh cho trẻ.
2. Đề nghị Phòng Giáo dục và Đào tạo: chỉ đạo các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện triển khai hướng dẫn, phổ biến kiến thức, kỹ năng về phòng, chống đuối nước; việc phổ biến, hướng dẫn phải đảm bảo đến từng lớp học, từng học sinh, nhất là trong kỳ nghỉ hè sắp tới; mở đợt cao điểm đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức cho học sinh về biện pháp phòng, chống đuối nước, nhằm trang bị cho học sinh các cấp về kiến thức và kỹ năng xử lý tình huống tai nạn đuối nước.
Phối hợp với Đoàn thanh niên, chính quyền các cấp thực hiện có hiệu quả chương trình tập huấn, các lớp học bơi an toàn cho học sinh các cấp học. Tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa nhà trường, gia đình và cộng đồng trong việc giám sát, quản lý trẻ em trong thời gian nghỉ học, nghỉ hè.
3. Đề nghị Ban Thường vụ Huyện đoàn: tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương, các đoàn thể, gia đình, nhà trường tuyên truyền, quản lý, giám sát trẻ em và tổ chức các hoạt động vui chơi, giải trí, rèn luyện thể dục, thể thao, hoạt động văn hóa, văn nghệ; tổ chức các hoạt động sinh hoạt hè bổ ích, lý thú...; quan tâm phối hợp rà soát, cắm biển cảnh báo những khu vực có nguy cơ dễ xảy ra đuối nước.
4. Đề nghị Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội; Phòng Y tế; Phòng Văn hóa thông tin huyện tăng cường chỉ đạo công tác quản lý nhà nước đối với việc bảo vệ và chăm sóc sức khỏe trẻ em; tổ chức các lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe trẻ em các cấp; tăng cường kiểm tra, giám sát về trách nhiệm thực hiện quyền trẻ em nói chung và công tác phòng, chống đuối nước tại các địa phương...
5. Trung tâm Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Truyền thông, Trang Thông tin điện tử huyện: tăng cường các tin, bài thông tin, tuyên truyền cảnh báo về tình hình tai nạn đuối nước ở trẻ em. Tuyên truyền cho người dân quan tâm, giám sát con em mình, nhất là trong kỳ nghỉ hè sắp tới, trong mùa mưa bão.
BAN BIÊN TẬP TRANG TTĐT HUYỆN