Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn huyện Đăk Tô
1-12-2022
Ngày 01/12/2022, UBND huyện ban hành văn bản số 1800/UBND-NNNT về việc triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm trên địa bàn huyện Đăk Tô, để chủ động trong công tác phòng, chống bệnh Cúm gia cầm phát sinh, lây lan và lây nhiễm sang người, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu:
Triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm  trên địa bàn huyện Đăk Tô
1. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn: Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học; thường xuyên vệ sinh, sát trùng bằng vôi bột, hóa chất để tiêu diệt mầm bệnh, hạn chế dịch bệnh xâm nhiễm vào chuồng nuôi. Tăng cường thông tin, tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức, nhấtlà qua hệ thống đài truyền thanh cơ sở về tính chất nguy hiểm của bệnh Cúm gia cầm, nguy cơ dịch bệnh phát sinh, lây lan và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, nâng cao trách nhiệm của chăn nuôi chủ động giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn gia cầm, phát hiện gia cầm có biểu hiện bị bệnh, nghi bị bệnh, kịp thời báo  cáo  chính  quyền, cơ quan thú y để hướng dẫn triển khai các biện pháp phòng, chống; tuyệt đối không buôn bán, giết mổ, sử dụng thịt gia cầm mắc bệnh, vứt xác gia cầm chết ra môi trường làm lây lan dịch bệnh. Phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện triển khai hiệu quả công tác tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm đợt 2 năm 2022 trên địa bàn mình quản lý. Rà soát, tổ chức tiêm mới, tiêm bổ sung vắc xin Cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm mới nuôi, đàn gia cầm đến độ tuổi tiêm phòng. Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh (nếu có) gửi về Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn biết, chỉ đạo.
2. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện: Tổ chức theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh Cúm gia  cầmA/H5N1;  H5N6;  H5N8;  H7N9,  kịp  thời  phát  hiện  và  xử  lý  theo  quy định. Giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi, xử lý dứt điểm các ổ dịch đang xảy ra trên động vật, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan, kéo dài. Tổ chức xây dựng và triển khai kế hoạch giám sát chủ động, lấy mẫu của gia cầm có dấu hiệu mắc bệnh, nghi mắc bệnh Cúm gia cầm, gia cầm tại các địa bàn có nguy cơ cao (địa phương giáp biên giới, các điểm, cơ sở buôn bán, tập kết gia cầm, cơ sở giết mổ, cơ sở tiêu hủy gia cầm,...) và gửi về phòng xét nghiệm thuộc Cục Thú y để xét nghiệm, xác định nguyên nhân gây bệnh để kịp thời cảnh báo, xử lý, tiêu hủy đàn gia cầm mắc bệnh, nghi mắc bệnh, dương tính với vi rút Cúm gia cầm A/H5. Phối hợp với các địa phương nơi đang có các ổ dịch bệnh trên động vật, xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan, kéo dài. Triển khai hiệu quả công tác tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm đợt 2 năm 2022 trên địa bàn huyện. Rà soát, tổ chức tiêm mới, tiêm bổ sung vắc xin Cúm gia cầm phòng bệnh cho đàn gia cầm mới nuôi, đàn gia cầm đến độ tuổi tiêm phòng, đảm bảo đạt tỷ lệ trên 80% tổng đàn thuộc diện tiêm phòng. Báo cáo kịp thời tình hình dịch bệnh (nếu có) gửi về Ủy ban nhân dân huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi cục Chăn nuôi và thú y biết, chỉ đạo.
3. Trung tâm Môi trường và Dịch vụ đô thị huyện: Thường xuyên tuyên truyền các hộ kinh doanh mua, bán gia cầm, sản phẩm gia cầm trong chợ Đăk Tô về quy định đối với gia cầm đưa vào giết thịt phải khỏe mạnh, đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
4. Phòng Y tế: Chủ trì, phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp, Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du Lịch và Truyền thông và Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn thông tin các loại dịch bệnh có nguy cơ lây truyền từ động vật sang người để nhân dân biết, chủ động phòng tránh.
5. Phòng Kinh tế và Hạ tầng (cơ quan thường trực Ban chỉ đạo 389 huyện): Chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn kịp thời phát hiện ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn, đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ.
6. Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Chủ trì, phối hợp với các địa phương triển khai đồng bộ và hiệu quả công tác phòng chống bệnh Cúm gia cầm theo quy định. Tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi nhất là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như Lở mồm long móng, Dịch tả lợn Châu Phi, Viêm da nổi cục trên trâu bò và nhất là bệnh Cúm gia cầm... kịp thời phát hiện và xử lý theo quy định. Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn các xã, thị trấn triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh Cúm gia cầm, kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc. Tổng hợp báo cáo tình hình dịch bệnh về Ủy ban nhân dân huyện xem xét, chỉ đạo.
7. Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể huyện thường xuyên phối hợp tuyên truyền người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu gia cầm qua biên giới, thực hiện các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm bảo vệ sức khỏe con người.
 Hình ảnh minh hoạ
NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện