12-5-2022
Chiều ngày 12/5/2022, tại Hội trường Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện tổ chức Hội nghị giao ban 6 tháng đầu năm giữa Thường trực HĐND huyện với Thường trực HĐND các xã, thị trấn. Tham dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí A Hơn – Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ngô Thị Sâm - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Đặng Hoàng Nam – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; Trưởng Ban, Phó Trưởng các Ban HĐND huyện, xã, thị trấn cùng Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND các xã, thị trấn.

Đồng chí A Hơn phát biểu khai mạc Hội nghị
Hội nghị giao ban nhằm đánh giá những kết quả đạt được cũng như những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của HĐND, Thường trực HĐND các cấp trên địa bàn huyện từ đầu nhiệm kỳ đến nay. Trên cơ sở đó, đề ra những nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND và Thường trực HĐND, đồng thời, giúp HĐND đưa ra những quyết định quan trọng trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh.
Tại Hội nghị, các đại biểu được nghe, thảo luận đối với Báo cáo tổng hợp kết quả hoạt động từ đầu nhiệm kỳ 2021 – 2026 đến nay của HĐND huyện và HĐND các xã, thị trấn và trao đổi về những tổn tại, hạn chế của HĐND các xã tại địa phương. Theo đó, từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay, HĐND huyện và HĐND các xã, thị trấn đã chủ động, tích cực hoạt động đảm bảo đúng luật; Thường trực HĐND và các Ban HĐND đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai thực hiện các chức năng, nhiệm vụ theo quy định và đạt được một số kết quả đáng kể. Việc tổ chức kỳ họp thường kỳ, kỳ họp chuyên đề được triển khai theo đúng luật định. Hoạt động thẩm tra, giám sát được quan tâm, triển khai thực hiện đạt hiệu quả, huy động được sức mạnh của thành viên các Ban HĐND, các cơ quan liên quan trong việc quyết định những vấn đề quan trọng tại địa phương. Công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ họp, chất lượng ban hành các Nghị quyết được nâng cao, đảm bảo đúng quy định về thẩm quyền, thủ tục, thể thức theo Luật định. Hoạt động giám sát của HĐND huyện, Thường trực HĐND huyện luôn được quan tâm, do vậy các Nghị quyết sớm được triển khai đi vào cuộc sống, góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Các vị đại biểu HĐND luôn thực hiện tốt vai trò của mình trong việc tiếp xúc cử tri, phản ánh, nâng cao vai trò, trách nhiệm tại các kỳ họp, nghiên cứu chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và từ thực tiễn cuộc sống.
Đại biểu tham gia thảo luận tại Hội nghị
Tuy nhiên, hoạt động HĐND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện vẫn còn những tồn tại nhất định, như việc thực hiện chức năng quyết định tại kỳ họp của HĐND các xã, thị trấn có nội dung còn lúng túng, chưa bám vào các quy định, hướng dẫn của Trung ương, tỉnh. Hoạt động chất vấn, thảo luận tại kỳ họp HĐND các cấp còn hạn chế, công tác đôn đốc, chuẩn bị cho kỳ họp ở một số xã, thị trấn chưa bảo đảm quy chế, quy trình quy định nên tài liệu gửi đến đại biểu chưa đúng thời gian; một số xã, thị trấn tài liệu còn sai sót nhiều…
Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Chủ tịch HĐND huyện đề nghị HĐND, Thường trực HĐND, các Ban HĐND huyện, xã, thị trấn và các đại biểu HĐND trong thời gian tới cần tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Chủ động xây dựng nội dung giám sát chuyên đề tại địa phương; nâng cao chất lượng của hoạt động thẩm tra, giám sát của HĐND, các ban của HĐND, đặc biệt là HĐND cấp xã. Đồng thời, thực hiện tốt vai trò của người đại biểu trong hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn. Bên cạnh đó, đại biểu HĐND phải thường xuyên gần gũi, tiếp xúc với Nhân dân để nắm bắt, tiếp thu những ý kiến, cũng như nguyện vọng của Nhân dân, kịp thời phản ảnh tới các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của Nhân dân./.
NGỌC HẠNH – Văn phòng HĐND và UBND huyện