Tin trong huyện

Xây dựng thôn Đăk No no đủ, vững mạnh
Nhờ biết đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, nhiều hộ tại thôn Đăk No, xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Người dân trong thôn chú trọng đến phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao, chú trọng công tác giáo dục con cái.

Những ngày trung tuần tháng 11/2019, chúng tôi đến thôn Đăk No, xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô để tận mắt chứng kiến diện mạo của một làng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đang từng ngày thay đổi.

Thôn Đăk No hiện có 59 hộ, với 270 khẩu, 100% dân số là người đồng bào DTTS. Trong đó, có 5 hộ là người Xơ Đăng, còn lại là các dân tộc Nùng, Tày từ miền Bắc vào xây dựng kinh tế mới. Đời sống của nhân dân trong thôn chủ yếu dựa vào nghề nông.

Anh Lê Văn Bắc bên cánh đồng mía thực hiện theo chủ trương dồn đổi tích tụ đất thực hiện cánh đồng mẫu lớn của huyện.

Anh Lê Văn Bắc - Bí thư Chi bộ thôn Đăk No cho biết: Nhằm nâng cao năng suất, sản lượng nông nghiệp, chi bộ thôn và các tổ chức đoàn thể đã tuyên truyền, vận động người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, đầu tư vốn, giống mới cho năng suất cao vào sản xuất. Bên cạnh đó, vận động nhân dân chuyển đổi diện tích đất bạc màu sang trồng các loại cây công nghiệp có giá trị cao như cà phê, cao su, bời lời…

Ngoài ra, hàng năm, thôn còn phối hợp với chính quyền xã và các tổ chức đoàn thể tổ chức cho các hộ gia đình trong thôn tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, trao đổi kinh nghiệm về chăn nuôi, thâm canh lúa nước, chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất hàng hóa, hạn chế tình trạng phá rừng làm rẫy, thực hiện nếp sống văn minh, gia đình văn hóa, hưởng ứng giãn dân tách hộ lập vườn, làm chuồng trại nhốt gia súc, gia cầm… ra xa nơi ở.

Thôn hiện có 60,32ha gieo trồng cây hàng năm, 96,49ha cây công nghiệp. Số hộ khá, giàu chiếm trên 40% tổng số hộ, hộ nghèo giảm chỉ còn 5 hộ. Đặc biệt, thôn có 17 hộ có máy cơ giới phục vụ sản xuất nông nghiệp; 6 máy cày vận chuyển hàng nông sản, 1 máy tuốt lúa và 11 máy xay xát.

Nhờ biết đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, nhiều hộ đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm như hộ ông A Đông, Lê Văn Bắc... "Để thoát khỏi đói nghèo lạc hậu trước hết phải biết lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp, nâng cao giá trị sử dụng đất. Chính vì vậy, từ một hộ gia đình thuộc diện nghèo trong thôn, đến nay, gia đình tôi đã có 2 sào lúa nước, 5ha mì, 1,7ha keo lá tràm và 8 sào cao su, máy xát gạo và 2 ô tô tải chuyên chở hàng. Sau khi trừ chi phí, thu nhập bình quân còn khoảng 100 triệu đồng/năm" - ông A Đông cho biết.

Kinh tế ổn định, người dân trong thôn chú trọng đến phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục, thể thao, chú trọng công tác giáo dục con cái. Hàng năm, 100% số trẻ trong độ tuổi đều được đến trường, chấm dứt tình trạng học sinh bỏ học theo mùa rẫy.

Bên cạnh đó, Chi bộ, chính quyền, Mặt trận thôn luôn quan tâm chú trọng vận động nhân dân trong thôn đoàn kết bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, hòa giải các mâu thuẫn trong làng; nhờ đó, tình trạng thanh niên vi phạm pháp luật và các tệ nạn xã hội hầu như không còn. Năm 2019, thôn được công nhận là thôn văn hóa 15 năm liền.

Dù còn nhiều khó khăn, nhưng tin rằng, sự quan tâm, chú trọng vận động, tuyên truyền của Chi bộ, Mặt trận thôn, sự đoàn kết, chung sức của người dân sẽ tiếp tục là động lực xây dựng thôn Đăk No no đủ, vững mạnh, là điểm sáng phát triển kinh tế, giữ vững an ninh chính trị trên địa bàn./.

HỒNG HẠNH - Trung tâm VHTTDL&TT huyện


DANH SÁCH TIN BÀI