Tòa án huyện Đăk Tô xử án lưu động tại xã Đăk Rơ Nga
Ngày 26/10/2020, tại Nhà văn hóa xã Đăk Rơ Nga, Tòa án nhân dân huyện Đăk Tô đã mở phiên tòa lưu động xét xử sơ thẩm công khai vụ án hình sự Trần Văn Chiến cùng 15 đồng phạm về tội “vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” theo quy định tại Điều 232 Bộ luật Hình sự năm 2015. Đây là vụ án đồng phạm có tổ chức, có sự phân công công việc và chuẩn bị công cụ phạm tội rất cụ thể với từng bị cáo để phục vụ hoạt động khai thác, vận chuyển gỗ trái phép đạt hiệu quả.

Tại phiên toàn, 16 bị cáo đưa ra xét xử tại phiên tòa gồm: Trần Văn Chiến (sinh năm 1989, trú tại thôn Đăk Manh I, xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô); Vũ Minh Tuân (sinh năm 1979), Lương Văn Chung (sinh năm 1979) và Võ Đức Thuận (sinh năm 1990) cùng trú tại thôn 7, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi; Lưu Đình Minh (sinh năm 1985, tạm trú tại thôn 7, thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi); Nguyễn Văn Viên (sinh năm 1978) và Ma Văn Xuyên (sinh năm 1975) cùng trú tại thôn 2, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi; Trần Văn Quang (sinh năm 1979, trú tại thôn Chiên Chiết, xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi); A Lâm (sinh năm 1997, trú tại thôn Chả Nhầy, xã Đăk Dục, huyện Ngọc Hồi); Nguyễn Tuấn Anh (sinh năm 1991, trú tại thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi); Bùi Văn cường (sinh năm 1993, trú tại xã Lộc Thinh, huyện Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hoá - hiện bị cáo sống bất hợp pháp tại thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi vì bị Công an Thanh Hóa truy nã); Đàm Văn Thông (sinh năm 1989, trú tại xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai); Bùi Đình Tứ (sinh năm 1979, tạm trú tại thị trấn Plei Kần, huyện Ngọc Hồi); Nguyễn Quốc Khiết (sinh năm 1990, trú tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương); Hoàng Văn Thủ (sinh năm 1986) và Nguyễn Trọng Kiên (sinh năm 1983) cùng trú tại xã Thống Nhất, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.

Theo cáo trạng, qua quen biết, Vũ Minh Tuân đã gọi điện thoại liên lạc với Trần Văn Chiến để bán gỗ Giỗi mà Tuân khai thác được với giá 8.700.000đ/m3, đồng thời chỉ nơi khai thác gỗ Giổi và đồng ý cho Tuân ứng tiền để mua cưa làm phương tiện chặt hạ cây.

Toàn cảnh buổi xét xử

Có phương tiện, Tuân đã rủ thêm Bùi Đình Tứ, Đàm Văn Thông, Bùi Văn Cường, A Lâm, Võ Đức Thuận, Trần Văn Quang, Nguyễn Tuấn Anh, Lưu Đình Minh, Nguyễn Quốc Khiết, Nguyễn Trọng Kiên, Hoàng Văn Thủ và Lương Văn Chung cùng mình tham gia khai thác và vận chuyển gỗ. Từ ngày 12/02/2020 đến ngày 29/02/2020, các đối tượng đã khai thác 02 đợt gỗ trái phép, đốn hạ 13 cây gỗ Giỗi với tổng khối lượng thiệt hại là 45,588 m3 tại tiểu khu 277 thuộc Lâm phần Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Tô. Quá trình đang vận chuyển gỗ đến nơi tập kết tại khoảnh 11, tiểu khu 277 thì bị tổ tuần tra Lâm trường Đăk Tô phát hiện và lập biên bản bắt giữ. Sau đó, lực lượng tuần tra tiếp tục vào khoảnh 3, tiểu khu 277 thì phát hiện và bắt giữ thêm 2 đối tượng Nguyễn Văn Viên và Ma Văn Xuyên đang cưa xẻ gỗ trái phép tại đây.

Bị cáo Trần Văn Chiến tại phiên tòa

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử

Tại phiên tòa xét xử, các bị cáo đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trong vụ án này, Trần Văn Chiến, Vũ Minh Tuân là người chủ mưu tổ chức, khởi xướng, các bị cáo còn lại là người thực hiện. Căn cứ vào hành vi, mức độ phạm tội của từng bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Chiến mức án 9 năm tù giam; Vũ Minh Tuân 8 năm tù giam; Lương Văn Chung 8 năm tù giam; Võ Đức Thuận 6 năm và 6 tháng tù giam. Các bị cáo: Bùi Đình Tứ, Đàm Văn Thông, Nguyễn Tuấn Anh, Nguyễn Quốc Khiết, Bùi Văn Cường, A Lâm, Lưu Đình Minh mỗi bị cáo 6 năm tù giam; bị cáo Trần Văn Quang 5 năm tù giam; Nguyễn Văn Viên và Ma Văn Xuyên 4 năm tù giam; 2 bị cáo Hoàng Văn Thủ, Nguyễn Trọng Kiên cùng nhận mức án 3 năm tù giam./.

NGUYỆT HẰNG - Trung tâm VHTTDL&TT huyện