Tin trong huyện

Sản phẩm cà phê Rạng Đông - Từng bước vào làng cà phê
Huyện Đăk Tô có 3 sản phẩm của 2 đơn vị được Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, xếp hạng và cấp giấy công nhận đạt OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) cấp tỉnh, trong đó có sản phẩm cà phê rang xay, đóng gói của Hợp tác xã Nông nghiệp, Dịch vụ và Thương mại Rạng Đông.

Hợp tác xã Nông nghiệp, Dịch vụ và Thương mại Rạng Đông, khối 7, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô được thành lập từ năm 2018, với 9 thành viên tham gia. Từ khi thành lập, Hợp tác xã đã xác định nhu cầu của thị trường hiện nay chủ yếu về sản phẩm sạch và an toàn, vì vậy các thành viên Hợp tác xã phải thay đổi phương pháp trồng, chăm sóc cà phê truyền thống trước đây, chuyển sang sản xuất cà phê sạch theo hướng hữu cơ sinh học.

Anh Nguyễn Ngọc Đông - Giám đốc Hợp tác xã đang đóng gói cà phê rang xay

Bước chân vào thị trường cà phê là một quyết định khá mạo hiểm đối với Hợp tác xã, vì đây là thị trường khá lâu đời, với rất nhiều thương hiệu nổi tiếng và trên địa bàn tỉnh Kon Tum cũng đã có rất nhiều thương hiệu cà phê lâu năm. Liệu một sản phẩm cà phê của một thương hiệu mới có thể đứng chân được trên thị trường cà phê hay không, làm sao để khách hàng biết đến sản phẩm của mình… những vấn đề đặt ra đã không làm cho các thành viên của Hợp tác xã nản chí, vì một suy nghĩ rất chân thật, nhưng khá hợp tình, hợp lý, đó cũng chính là động lực để thương hiệu cà phê Rạng Đông ra đời. Anh Nguyễn Ngọc Đông, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp, Dịch vụ và Thương mại Rạng Đông cho biết: "Là người đã trồng cà phê lâu năm, nhưng năm nào cũng bị tư thương ép giá, cộng với giá cả thị trường bấp bênh, người nông dân rất vất vả chăm sóc nhưng lợi nhuận thu lại không bao nhiêu, hơn nữa càng ngày người dân càng hướng về những sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng. Xác định để đi đường dài thì phải đổi mới, chúng tôi đã định hướng phát triển theo chuỗi liên kết sản xuất, chế biến cà phê theo phương pháp hữu cơ".

Để thực hiện quy trình sản xuất cà phê sạch, Hợp tác xã tuân thủ nghiêm ngặt khâu chọn giống, trồng, chăm sóc, đồng thời xây dựng nhà kính phơi cà phê với diện tích 500 m2 để đảm bảo chất lượng hạt cà phê nhân. Mọi quy trình chăm sóc, thu hái đều được thống nhất để sản lượng và chất lượng cà phê được đảm bảo theo tiêu chuẩn cà phê sạch. Hợp tác xã đã mạnh dạn đầu tư lắp đặt dây chuyển sản xuất mới, chế biến phù hợp tiêu chuẩn, giữ được chất lượng, hương vị cà phê. Hiện Hợp tác xã đã chế biến ra sản phẩm cà phê sạch, cà phê nguyên chất, rang xay đóng gói và có thể cạnh tranh với các sản phẩm của địa phương khác.

Ngoài sản phẩm chủ lực của Hợp tác xã là chế biến cà phê sạch nguyên chất, hàng năm Hợp tác xã còn xuất hơn 200 tấn nhân cà phê thô; 20 tấn cà phê nhân chất lượng cao, 10 tấn cà phê rang xay thành phẩm. Chỉ mới thành lập hơn gần 2 năm, nhưng Hợp tác xã đã dần đi vào hoạt động ổn định, có doanh thu cao và tạo công ăn việc làm thường xuyên cho gần 30 lao động địa phương. Năm 2018 doanh thu của Hợp tác xã là 500 triệu đồng, đến năm 2019 doanh thu đã là 1 tỷ đồng, đó chính là tín hiệu đáng mừng của Hợp tác xã Rạng Đông.

Ông Tưởng Văn Khanh – Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Tô cho biết: "Trong năm 2020, để các sản phẩm đã đạt OCOP cấp tỉnh đứng vững hơn trong thị trường cũng như có thêm nhiều sản phẩm chất lượng đạt OCOP, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tiếp tục hỗ trợ để chủ cơ sở phát triển sản phẩm theo các nội dung, phương án được phê duyệt; hỗ trợ hình thành các điểm, hệ thống giới thiệu và bán các sản phẩm OCOP".

Đến tham quan cơ sở sản xuất và chế biến cà phê của Hợp tác xã Rạng Đông, được thưởng thức ly cà phê của chính những người dân trên mảnh đất quê mình sản xuất và chế biến, thơm, ngon không kém gì các sản phẩm cà phê trên thị trường, tôi tin chắc rằng sản phẩm cà phê rang xay, đóng gói của Hợp tác xã Nông nghiệp, Dịch vụ và Thương mại Rạng Đông sẽ vươn xa trong làng cà phê của tỉnh Kon Tum nói riêng và của Việt Nam nói chung./.

HỒNG HẠNH – Trung tâm VHTTDL&TT


DANH SÁCH TIN BÀI