Tin trong huyện

Nông dân huyện Đăk Tô mạnh dạn đưa giống cây trồng mới vào sản xuất
Với mong muốn cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống, thời gian qua, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Đăk Tô luôn năng động, sáng tạo trong việc tìm những hướng đi mới để phát triển kinh tế gia đình. Trong số đó có ông Nguyễn Văn Bình, ở khối 5 thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, là một trong 12 hộ dân đã trồng thử nghiệm giống cây nha đam theo dự án liên kết sản xuất – tiêu thụ sản phẩm nha đam từ năm 2020.

Mô hình cây nha đam trên địa bàn huyện

Nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích đất canh tác. Năm 2021 ông Nguyễn Văn Bình đã mạnh dạn thay đổi canh tác 0,1ha cây lúa nước sang trồng thử cây nha đam. Theo hướng dẫn của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, ông đăng ký trồng 2.500 gốc nha đam và chọn trồng giống nha đam Thái Lan. Theo ông Bình, đây là cây dễ trồng, chịu hạn tốt, không kén đất, trước khi xuống giống cần làm đất thật kỹ, trộn phân hữu cơ, phân chuồng để đất tơi xốp, lên luống để tránh cây bị ngập úng, khâu chăm sóc cũng nhẹ nhàng hơn so với các cây khác. Với thời tiết hiện nay, cứ 2 ngày ông sẽ tưới nước 1 lần, ông đã tận dụng các máy móc tưới nước tự động khi trước kia trồng cà phê để tưới nước cho diện tích nha đam. Theo khuyến cáo từ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, từ khi bắt đầu trồng đến khi thu hoạch, tháng thứ 09 là người trồng bắt đầu được thu hoạch. Khó khăn ban đầu khi trồng cây này là chi phí đầu tư cao, nhưng lợi thế chỉ đầu tư ban đầu 1 lần. Ông Nguyễn Văn Bình chia sẻ: "Diện tích trước đây chú cũng trồng lúa, nhưng mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây nha đam, nếu như có hiệu quả sẽ nhân rộng mô hình".

Ông Nguyễn Văn Bình – Khối 5, thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô

Với mục tiêu đưa  sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện từng bước phát triển và nâng cao thu nhập cho người dân. Năm 2020 Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện đã phối hợp với Công ty Cổ phần KOTINOCHI và UBND các xã, thị trấn triển khai đăng ký nhu cầu liên kết trồng nha đam tại các xã Tân Cảnh, thị trấn ĐăkTô, Ngọc Tụ và xã Đăk Trăm. Tổng kinh phí đầu tư trên 2 tỷ đồng. Mô hình dự án có thời gian thực hiện đến năm 2022.

Ông A Quang – Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Tô cho biết: "Cây nha đam là một cây trồng mới triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum, huyện triển khai mô hình thử nghiệm. Các tỉnh phía trong Ninh Thuận và Bình Thuận, qua theo dõi kết quả rất cao so với mì, bắp và một số cây trồng  khác. Khoảng tháng 6 thu hoạch lứa đầu tiên. Dự kiến trên cơ sở kết quả năm 2021, đơn vị sẽ tiếp tục tham mưu Ủy ban nhân dân huyện nhân rộng mô hình".

Hiện nay, nhu cầu sử dụng nha đam ngày càng tăng, ngoài việc làm thức uống, nha đam còn được dùng trong việc chăm sóc sắc đẹp và là một dược liệu quý trong điều trị rất nhiều bệnh như: Gan, bệnh ngoài da, mỏi mắt. Do vậy, cây nha đam là một hướng đi mới trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Hi vọng đây sẽ là cây trồng giúp bà con nông dân trên địa bàn huyện thoát nghèo, phát triển kinh tế bền vững.

NGUYỆT HẰNG - Trung tâm VHTTDL & TT huyện


DANH SÁCH TIN BÀI