Tin Kinh tế - Xã hội

Người phụ nữ dám nghĩ, dám làm
Đa số chị em phụ nữ có suy nghĩ, chỉ cần một công việc ổn định, một gia đình êm ấm là đủ, an phận với những gì mình. Nhưng đối với chị Lương Thị Mỹ Huệ, sinh năm 1982 ở khối 6 thị trấn Đăk Tô lại không lại không suy nghĩ như vậy. Từ một công chức nhà nước chị Lương Thị Mỹ Huệ dám từ bỏ công việc mà bao người mơ ước đã gắn bó với chị hơn 13 năm để thực hiện ước mơ của mình - mở công ty TNHH Thảo dược Tây Nguyên chuyên buôn bán các mặt hàng dược liệu. Chị đúng là tấm gương phụ nữ dám nghĩ, dám làm, người phụ nữ của thời kỳ 4.0.

Sinh ra và lớn lên tại quê hương Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam, học xong Đại học Công nghệ thông tin chị được nhận vào làm việc tại Văn phòng Huyện ủy Đăk Tô, với tinh thần và thái độ làm việc nghiêm túc, có nhiều sáng tạo trong công việc, chị được cấp trên tin tưởng và đồng nghiêp yêu quý. Vốn bản tính chịu khó, chăm chỉ của một người con nhà nông, ngoài công việc cơ quan, thời gian rảnh rỗi chị bán hàng online kiếm thêm thu nhập, và không ai nghĩ rằng đây chính là cơ duyên dẫn chị đến với công việc kinh doanh hiện nay.

Sau một thời gian bán online các mặt hàng dược liệu, chị thấy với tiềm năng thổ nhưỡng và khí hậu của của mảnh đất Tây Nguyên rất phù hợp để phát triển cây dược liệu, đây là thị trường đầy tiềm năng nhưng chưa được khai thác và phát triển đúng tiềm năng của nó. Với suy nghĩ, tại sao mình không phát triển các sản phẩm dược liệu thành một sản phẩm đặc trưng của huyện, tại sao cứ phải bán trôi nổi không có thương hiệu, thật lãng phí. Chị mong muốn tạo ra một sản phẩm đặc trưng của huyện Đăk Tô, nơi mà chị xem như quê hương thứ hai của mình. Sau 13 năm và 04 tháng gắn bó với công việc văn phòng, chị xin nghỉ việc để thực hiện mong ước đó. Đối với một số người việc rời bỏ công việc Nhà nước ổn định, nhàn nhã để về kinh doanh, buôn bán là một việc làm khá mạo hiểm, nhất là đối với chị em phụ nữ. Ban đầu chị cũng đã chịu không ít áp lực, sự ngăn cản, nói ra nói vào của bạn bè, người thân, nhiều người còn cho chị là dở hơi. Nhưng với quyết tâm thực hiện đam mê của mình, chị Huệ đã vượt qua những khó khăn, thử thách để thành lập Công ty TNHH Dược liệu Tây Nguyên. Các mặt hàng của Công ty là sản phẩm từ các loại dược liệu sẵn có tại Tây Nguyên như: nấm linh chi, khổ qua rừng, sâm dây, trà được chế biến từ đọt cây ổ qua rừng…

Chị Lương Thị Mỹ Huệ bên các sản phẩm của Công ty

Bước chân vào thương trường chỉ với vốn liếng là niềm đam mê và sự quyết tâm, chị Huệ phải chập chững học và rút kinh nghiệm từ những việc nhỏ nhất, từ việc thiết kế nhãn mác, thương hiệu, tìm kiếm thị trường, nâng cao kiến thức, kỹ năng kinh doanh, quản lý tài chính, chăm sóc khách hàng… Để một người khởi nghiệp thành công là điều rất khó, còn đối với một người phụ nữ thì việc đó còn khó hơn rất nhiều. Chị Huệ tâm sự "Để khởi nghiệp thành công, nhất là đối với chị em phụ nữ, thì khó khăn lớn nhất là phải vượt qua chính bản thân mình, mạnh dạn, và quyết tâm thực hiện đam mê của mình".

Và sản phẩm mà Công ty chị đang hướng tới là trà khổ qua rừng với nhiều công dụng và đang được nhiều người quan tâm. Để giải quyết bài toán về nguồn nguyên liệu sạch, chị đã chủ động liên kết với bà con nông dân trên địa bàn huyện, đầu tư trồng cây khổ qua rừng theo chuẩn Việt Gap và bao tiêu sản phẩm. Chị Huệ cho biết: "Trong thời gian tới, Công ty sẽ xây dựng ba mô hình liên kết sản xuất: mô hình trồng khổ qua rừng lấy quả; mô hình khô qua rừng công nghệ cao lấy đọt sản xuất trà và mô hình trồng sâm dây. Công ty đang tiến hành các thủ tục để xây dựng nhà máy sấy dược liệu để đảm bảo sản lượng đầu ra ổn định và tiến tới sản xuất trà túi lọc dược liệu".

Công ty Thảo dược Tây Nguyên của chị được thành lập đến nay là tròn một năm, một năm khởi sự vừa học vừa sữa chữa khắc phục những điều chưa phù hợp, nhưng chỉ với một năm thôi, các sản phẩm của công ty đã được nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh biết đến, với doanh thu năm đầu chỉ vài trăm triệu đồng, chưa đáng là bao so với nhiều doanh nghiệp khác nhưng bằng đam mê và quyết tâm,tin tưởng rằng trong thời gian tới Công ty Thảo dược Tây Nguyên sẽ vươn xa hơn nữa và khẳng định chỗ đứng của mình trên thương trường./.

HỒNG HẠNH


DANH SÁCH TIN BÀI