Tin trong huyện

Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đăk Tô ưu tiên nguồn vốn cho vay hợp tác xã để góp phần phát triển kinh tế hợp tác ở khu vực nông nghiệp, nông thôn.
Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ thương mại Rạng Đông, địa chỉ tại khối 7 thị trấn Đăk Tô, huyện Đăk Tô, tỉnh Kon Tum được thành lập năm 2018 với vốn điều lệ 01 tỷ đồng và 10 thành viên tham gia; ngành nghề kinh doanh chính của Hợp tác xã là trồng, chăm sóc và sản xuất chế biến cà phê sạch, do anh Nguyễn Ngọc Đông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã.

Từ khi thành lập và đi vào hoạt động đến nay, Hợp tác xã Rạng Đông đã có những kết quả phát triển khả quan. Nguồn nguyên liệu cung cấp cho sản xuất cà phê sạch của Hợp tác xã được Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện hỗ trợ kỹ thuật, nay đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP; diện tích cây cà phê tham gia Hợp tác xã từ 25ha năm 2018, đến nay đã đạt 60ha với sự tham gia, liên kết từ 02 Tổ hợp tác tại các xã Diên Bình, Tân Cảnh, nên đã ổn định nguồn nguyên liệu đầu vào; sản phẩm cà phê sạch của Hợp tác xã đã được chứng nhận đạt chất lượng OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) cấp tỉnh và là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Kon Tum. Đến nay, Hợp tác xã đã ký hợp đồng cung cấp cho các cơ sở kinh doanh tại các thành phố Đà Lạt, Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng với doanh thu 01 năm đạt từ 2,5 đến 3 tỷ đồng, tạo việc làm cho khoảng 30 lao động khi vào mùa vụ sản xuất chế biến; thu nhập bình quân hàng tháng của người lao động trên 5 triệu đồng.

Sản phẩm cà phê nguyên chất của Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ thương mại Rạng Đông

Khi mới thành lập, khó khăn lớn nhất của Hợp tác xã là không có tài sản để thế chấp, vay vốn đầu tư máy móc thiết bị sản xuất. Nắm bắt được khó khăn của Hợp tác xã, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đăk Tô đã phê duyệt, cho 10 thành viên Hợp tác xã vay vốn tín chấp với tổng số tiền 500 triệu đồng từ nguồn vốn chính sách hỗ trợ việc làm và Quỹ Quốc gia về việc làm, góp phần hỗ trợ Hợp tác xã đầu tư máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất. Đến nay, nguồn vốn này đã phát huy được hiệu quả sử dụng, góp phần giúp cho Hợp tác xã phát triển.  

Anh Nguyễn Ngọc Đông - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã bên cạnh hệ thống thiết bị được đầu tư bằng nguồn vốn vay từ Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đăk Tô

Thời gian tới, để tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh cho các Hợp tác xã đang hoạt động trên địa bàn huyện, Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện Đăk Tô sẽ tiếp tục ưu tiên nguồn vốn để cho vay Hợp tác xã nhằm góp phần phát triển kinh tế hợp tác ở khu vực nông nghiệp, nông thôn./.

NGUYỄN VĂN TOÀN – NGÂN HÀNG CSXH HUYỆN ĐĂK TÔ


DANH SÁCH TIN BÀI