Tin Kinh tế - Xã hội

Mô hình cổng trường “An toàn văn minh tiến bộ” tại Trường Mầm non Bình Minh
Thực hiện Công văn số 390/PGDĐT, ngày 28/10/2019 của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Tô về việc tổ chức hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Việt Nam năm 2019, Trường Mầm non Bình Minh thị trấn Đăk Tô đã hưởng ứng hoạt động này với mô hình Cổng trường An toàn văn minh tiến bộ, cùng thông điệp “Tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, phụ huynh, học sinh quyết tâm thực hiện Cổng trường An toàn văn minh tiến bộ”.

Nếu như trước đây, vào buổi sáng đầu giờ học hay buổi chiều tan học, cảnh ùn tắc giao thông cục bộ trước cổng trường thường xuyên diễn ra, đặc biệt với số lượng học sinh trên 300 cháu tại điểm trung tâm, việc đưa đón con đi học bằng ôtô, xe máy, xe đạp... làm con đường trở nên chật chội, ùn tắc ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông, hơn nữa nhiều phụ huynh đưa đón con, dựng xe lộn xộn, sát cổng trường gây khó khăn cho việc đi lại.

Đội xung kích của trường hướng dẫn phụ huynh xếp xe ngay ngắn

Để triển khai "Cổng trường An toàn văn minh tiến bộ", Trường Mầm non Bình Minh đã thành lập đội thanh niên xung kích với nòng cốt là Đoàn thanh niên, phối hợp cùng cán bộ, giáo viên nhà trường và lực lượng Công an thị trấn Đăk Tô tiến hành điều tiết, hướng dẫn phụ huynh dựng xe ngay hàng thẳng lối, giám sát, nhắc nhở, hướng dẫn các em học sinh khi tham gia giao thông, hướng dẫn cụ thể việc phụ huynh và học sinh khi tham gia giao thông đến trường và ra về. Song song đó, trong các hoạt động giảng dạy của nhà trường như các chủ đề về an toàn giao thông trong trường học, đơn vị tích cực tuyên truyền Luật An toàn giao thông  qua các mô hình về giao thông, tín hiệu đèn, trò chơi giao thông… để các em lứa tuổi mầm non biết, góp phần xây dựng ý thức văn hóa giao thông khi còn nhỏ.

Tính tích cực của  mô hình này chính là phát huy được hoạt động tuyên truyền đến học sinh, phụ huynh nhằm giảm thiểu tình trạng ùn tắc trước cổng trường, đồng thời tăng cường ý thức chấp hành luật của các đối tượng. Cô Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Hiệu trưởng Trường Mầm non Bình Minh cho biết: "Những ngày tháng trước, cổng trường mầm non Bình Minh rất lộn xộn, không đẹp mắt và an toàn, hình ảnh này làm cho trẻ có cảm thấy bất an khi tham gia giao thông. Từ khi thực hiện mô hình này, nhìn chung ngày đầu tiên đã nhận thấy sự đóng góp, hợp tác nhiệt tình của phụ huynh, dường như 100% phụ huynh thống nhất đồng tình và  rất ủng hộ. Ngày đầu tiên, buổi sáng cũng còn hơi bỡ ngỡ nhưng mà ngay buổi chiều của ngày thì đã đâu vào đó gọn gàng sạch sẽ và học sinh đi ra ngoài cổng trường thì thấy cũng rất là thích thú, đồng thời trẻ cũng hãnh diện với lại mọi người xung quanh vì là bố mẹ ông bà cũng đã thực hiện được những yêu cầu mà cô giáo đã trao đổi với trẻ trước đó. Phụ huynh khi xếp xe vào đón trẻ thấy rất hồ hởi, vui vẻ và nhiệt tình tham gia cùng nhà trường".

Sự lan tỏa của mô hình này đã tác động tích cực đến ý thức của học sinh, các bậc phụ huynh, cũng như đã tạo sự tin tưởng và đồng thuận cao của người dân tại nhiều địa phương. Chị Trần Thị Gái, Phụ huynh của cháu Cao Trần Thanh An nhóm nhà trẻ vui vẻ trao đổi với chúng tôi "Qua mô hình của nhà trường về an toàn giao thông, tôi thấy rất là tốt và rất hài lòng, tôi muốn nhà trường duy trì mô hình này và để cho những trường khác có thể là thực hành theo mô hình của nhà trường của mình".

"Qua việc thực hiện cổng trường an toàn giao thông của nhà trường thì tôi thấy đây là mô hình rất tốt, thể hiện sự văn minh lịch sự an toàn cho phụ huynh, cho các cháu đến học, cũng như cho cô giáo, nhân viên của nhà trường, khi ra vào cổng trường của nhà trường. Tôi thấy rằng mô hình này không những mang lại một hình ảnh rất đẹp cho nhà trường mà còn giáo dục được ý thức của các bậc phụ huynh khi đưa con đến học cũng như đón con lúc về. Mô hình này cần nhân rộng đến các trường học trên địa bàn huyện" đó là chia sẻ của Anh Lưu Thế Hoàng, Phụ huynh cháu Lưu Minh Quân, học lớp 5- 6 tuổi A.

Quang cảnh thông thoáng trước cổng trường với hàng xe ngay ngắn

Giờ đây, không còn cảnh lộn xộn trước cổng trường nữa mà thay vào đó là quang cảnh thông thoáng, với hàng xe máy được xếp ngay ngắn, thẳng hàng. Có thể khẳng định, xây dựng và duy trì mô hình "Cổng trường an toàn văn minh tiến bộ" như tại Trường Mầm non Bình Minh là chung tay xây dựng một hình ảnh văn minh đẹp mắt và tiến bộ./.

NGUYỆT HẰNG - TRUNG TÂM VHTTDL&TT HUYỆN


DANH SÁCH TIN BÀI