Tin trong huyện

Huyện Đăk Tô tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật và triển lãm các sản phẩm văn hóa truyền thống
Tối 13/6, tại Quảng trường 24/4, Ban Chỉ đạo Đại hội các dân tộc thiểu số huyện Đăk Tô tổ chức khai mạc triển lãm trưng bày sản phẩm văn hóa truyền thống và giao lưu văn hóa nghệ thuật các dân tộc nhằm chào mừng Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện lần thứ III năm 2019.

Triển lãm được thực hiện tại Nhà rông văn hóa huyện, tại đây trưng bày hơn 100 bức ảnh qua các thời kỳ của huyện Đăk Tô, các sản phẩm nông cụ sản xuất như: rìu, niếc của dân tộc xê đăng, chày cối của dân tộc Nùng, gùi, rổ rá… các nhạc cụ tiêu biểu như bộ Cồng chiêng Tây Nguyên, Đàn Tơ Rưng, Đàn Krong Put và trang phục truyền thống của các dân tộc đang sinh sống trên địa bàn huyện. Trong các ngày diễn ra triễn lãm đã thu hút được hàng trăm lượt cán bộ và nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện đến tham quan.

Đồng chí Y Mửi – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, đồng chí Trần Thị Nga – Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đồng chí lãnh đạo huyện Đăk Tô tham quan khu trưng bày

Nằm trong hoạt động chào mừng Đại hội dân tộc thiểu số lần thứ III cũng đã diễn ra chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật các dân tộc với sự góp mặt của gần 200 nghệ nhân từ 9 đoàn thuộc các xã và thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Tô. Chương trình diễn ra trong hơn 120 phút với nhiều hoạt động, gồm: ca, múa, nhạc; hoạt động giao lưu văn hóa ẩm thực; tái hiện lễ hội mừng lúa mới; dạ náo cồng chiêng và đốt lửa trại.

Các đoàn tham gia đêm giao lưu văn hóa nghệ thuật

Triển lãm trưng bày và giao lưu văn hóa nghệ thuật các dân tộc nhằm nâng cao nhận thức của người dân về vai trò trong công tác bảo tồn những di sản văn hóa truyền thống các dân tộc nói chung và các dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đăk Tô nói riêng; giới thiệu, quảng bá về những giá trị văn hóa truyền thống, phát huy bản sắc đặc trưng của từng dân tộc, góp phần vào việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. Đây còn là hoạt động văn hóa nhằm tạo điều kiện để đồng bào các dân tộc học hỏi, giao lưu, tăng cường hiểu biết, phát huy truyền thống tốt đẹp và gắn kết cộng đồng, khơi dậy lòng tự hào, truyền thống tốt đẹp của từng dân tộc.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA ĐÊM GIAO LƯU VĂN HÓA NGHỆ THUẬT

Tái hiện lễ hội mừng lúa mới của dân tộc Xê Đăng

 

Tiết mục hát then, đàn tính của dân tộc Nùng – đoàn nghệ thuật xã Tân Cảnh

 

Hòa tấu nhạc cụ dân tộc của đoàn nghệ nhân xã Đăk Trăm

 

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện châm đuốc khai hội ẩm thực

 

Mâm cơm của đoàn nghệ nhân xã Diên Bình.

HỒNG HẠNH

 


DANH SÁCH TIN BÀI