Tin trong huyện

Huyện Đăk Tô tăng cường công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi
Trước diễn biến phức tạp của bệnh dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh Kon Tum, khi dịch tả lợn Châu Phi tiếp tục xuất hiện trở lại huyện Ia H’Drai và có thêm 02 địa phương mới có dịch là huyện Sa Thầy và thành phố Kon Tum.

Tính đến ngày 29/7/2019, tỉnh Kon Tum có gần 700 con lợn mắc bệnh dịch tả lợn Châu Phi bị tiêu hủy tại 23 thôn thuộc 10 xã, phường của 04 địa phương là huyện Ia H'Drai, Đăk Hà, Sa Thầy và thành phố Kon Tum. Trong đó, số lợn bị tiêu hủy tại huyện Ia H'Drai khoảng 80 con, huyện Đăk Hà khoảng 350 con, huyện Sa Thầy khoảng 190 con và thành phố KonTum trên 80 con. Theo nhận định của cơ quan chức năng, dịch tả lợn Châu Phi có khả năng tiếp tục lây lan do thời tiết mưa nhiều; công tác vệ sinh môi trường, tiêu trùng, khử độc trong chăn nuôi gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc đa dạng nguồn lây lan và khả năng sinh tồn trong tự nhiên của virut dịch tả lợn châu Phi cao cũng là nguyên nhân gây khó khăn cho công tác phòng chống dịch hiện nay.

Vệ sinh chuồng trại để phòng chống dịch tả lợn Châu Phi

Trước tình hình đó, UBND huyện Đăk Tô đã chỉ đạo quyết liệt, triển khai nhiều biện pháp không để bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn như: Tuyên truyền đến các cơ sở, trang trại, hộ chăn nuôi trên địa bàn huyện thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh chuồng trại, thường xuyên phun thuốc khử trùng tiêu độc khu vực chăn nuôi, đặc bệt trước khi nhập lợn về nuôi thì phải khai báo cho chính quyền địa phương và Ban thú y xã, thị trấn biết để theo dõi, quản lý dịch bệnh. Đối với những cơ sở, hộ gia đình có nhu cầu xuất bán, vận chuyển lợn ra ngoài tỉnh phải báo cho UBND xã, thị trấn biết để tổ chức giám sát, đồng thời phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện hướng dẫn quy trình vận chuyển và lấy mẫu máu lợn để xét nghiệm mầm bệnh trước khi vận chuyển lợn ra khỏi địa bàn.

Đồng thời, UBND huyện đã thành lập 2 chốt kiểm dịch động vật tại thôn 5 xã Diên Bình và thôn Kon Tu Dốp 2 xã Pô Kô để kiểm tra chặt chẽ việc vận chuyển gia súc ra vào huyện; thực hiện phun thuốc tiêu độc khử trùng toàn bộ phương tiện lưu thông qua chốt kiểm dịch động vật. Trung bình một tháng, chốt kiểm dịch động vật tại thôn 5 xã diên bình sử dụng 527 lít hóa chất; 3050 kg vôi bột rải khử trùng tiêu độc; thực hiện phun khử trùng tiêu độc hơn 35 nghìn chiếc xe máy; hơn 32 nghìn xe ô tô các loại; gần 200 xe chở động vật. Đối với chốt kiểm dich động vật tại thôn Kon Tu Dốp 2 xã Pô K ô được thành lập ngày 19/7/2019, bình quân 1 ngày chốt thực hiện phun khử trùng tiêu độc cho gần 100 phương tiện.

Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc khử trùng các phương tiện lưu thông qua chốt kiểm dịch động vật thôn 5 xã Diên Bình

Với phương châm "phòng chống dịch như chống giặc", "Phòng là chính, cơ sở và người dân là chính", gắn trách nhiệm của Chủ tịch UBND các xã, thị trấn về triển khai công tác phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi tại địa phương mình, huyện Đăk Tô đang nỗ lực không để dịch xảy ra trên địa bàn huyện.

HỒNG HẠNH


DANH SÁCH TIN BÀI