Tin Kinh tế - Xã hội

Huyện Đăk Tô tăng cường các biện pháp khống chế bệnh khảm lá sắn
Theo báo cáo từ Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Tô, đến cuối tháng 7 vừa qua, toàn huyện có gần 300 ha sắn bị bệnh khảm lá, trong đó có hơn 20ha bị nhiễm bệnh từ 30% đến 50%, 01ha buộc phải nhổ bỏ và tiêu hủy toàn bộ. Hai xã Pô Kô và Diên Bình là những địa phương có diện tích cây sắn bị nhiễm bệnh nhiều nhất.

 

Qua quá trình theo dõi, toàn bộ diện tích sắn bị nhiễm bệnh khảm lá đều là giống sắn mới M98-5 do Nhà máy Cồn và Tinh bột sắn Đăk Tô cấp giống, hỗ trợ người dân. Để ứng phó với bệnh khảm lá trên cây sắn, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi, kiểm tra hướng dẫn người dân tổ chức tiêu huỷ cây sắn nhiễm bệnh; huyện Đăk Tô đã chỉ đạo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện phối hợp với Nhà máy Cồn và Tinh bột sắn Đăk Tô lên phương án hỗ trợ cho người dân bị thiệt hại do dịch bệnh gây ra, đồng thời tăng cường tuyên truyền, vận động, hướng dẫn Nhân dân khẩn trương tiêu hủy triệt để cây sắn bị nhiễm bệnh phát sinh, tổ chức phun thuốc trừ bọ phấn trắng đợt 2 theo hướng dẫn của Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện.

Người dân đang nhổ bỏ những cây sắn bị nhiễm bệnh khảm lá

Hiện nay, mức hỗ trợ của Nhà nước là 160.000 đồng/công tiêu hủy, trong đó nếu diện tích nhiễm bệnh từ 01%  đến 10% hỗ trợ 02 công/ha; diện tích nhiễm bệnh từ 11% đến 30% hỗ trợ 04 công/ha; diện tích nhiễm bệnh từ 31% đến 50% hỗ trợ 07 công/ha; diện tích nhiễm bệnh từ 51% trở lên hỗ trợ 12 công/ha. Hình thức hỗ trợ công lao động được chi trả sau khi đã thực hiện tiêu hủy xong, triệt để cây sắn bị bệnh, không còn phát sinh mới, có biên bản kiểm tra, xác nhận của UBND xã, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện. Đối với diện tích nhiễm bệnh khảm lá sắn có tỷ lệ cây phải nhổ bỏ, tiêu hủy trên 30%, các ngành chức năng của huyện khuyến cáo người dân trồng xen cây trồng khác các loại như: Ngô, đậu đỗ và không trồng lại cây sắn hoặc cây ký chủ của bọ phấn trắng như: Cây thuốc lá, bông, cà chua, cà pháo, bầu bí, ớt, khoai tây... vào những vùng đã bị bệnh khảm lá, thời gian ít nhất một vụ.

Tuy nhiên, do tình hình thời tiết mưa kéo dài, việc tiêu hủy diện tích sắn nhiễm bệnh còn chậm và hiện nay bệnh khảm lá sắn vẫn chưa có thuốc đặc trị, tốc độ lây lan nhanh, diễn biến phức tạp nên việc khống chế bệnh, giảm thiểu thiệt hại cho người trồng sắn tại huyện Đăk Tô là vô cùng khó nên rất cần sự phối hợp thực hiện của các cơ quan chuyên môn, nhất là các xã thị trấn phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để khống chế dứt điểm bệnh khảm lá trên cây sắn.

HỒNG HẠNH


DANH SÁCH TIN BÀI