Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum ra mắt mô hình “Tổ hợp tác phụ nữ dân tộc thiểu số nuôi heo địa phương” tại xã Ngọc Tụ, huyện Đăk Tô
Trong chiều ngày 16/11/2020, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đăk Tô tổ chức lễ ra mắt mô hình “Tổ hợp tác phụ nữ dân tộc thiểu số nuôi heo địa phương” tại xã Ngọc Tụ theo kế hoạch của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum về nhân rộng mô hình “Tổ hợp tác phụ nữ dân tộc thiểu số nuôi heo địa phương”.

Đến dự có đồng chí Y Phương - Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; đồng chí Đặng Quang Hải - Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện; đồng chí Nguyễn Thị Như Hà - Huyện ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện; Lãnh đạo các cấp ủy Đảng, Chính quyền xã Ngọc Tụ và chị em hội viên phụ nữ thôn KonPring, xã Ngọc Tụ tới dự.

Các đại biểu về dự lễ ra mắt

Mục tiêu của mô hình nhằm tạo việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho hội viên phụ nữ nghèo dân tộc thiểu số tại chỗ. Trên địa bàn xã Ngọc Tụ, có 98% hộ là đồng bào dân tộc thiểu số, có tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo cao; công tác xóa đói giảm nghèo chưa thật sự bền vững, đời sống của một bộ phận Nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Việc xây dựng mô hình với mục đích liên kết phụ nữ trong thôn cùng nhau chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm phát triển kinh tế, xây dựng gia đình hạnh phúc. Tạo được việc làm tại chỗ cho hội viên, phụ nữ; các hộ được tiếp cận và biết áp dụng tiến bộ khoa học trong chăn nuôi, bảo vệ được môi trường sống; liên kết được đầu ra cho sản phẩm giúp cho hội viên, phụ nữ nghèo có việc làm tại chỗ, tăng thu nhập cho gia đình.

Mô hình ban đầu có 13 hội viên phụ nữ tham gia là các hộ nghèo, cận nghèo. Với mục tiêu: Tăng thu nhập của thành viên tham gia dự kiến 20%/năm, có 02 thành viên thoát nghèo/01 năm; sau 02 năm, có thêm 05 thành viên thoát nghèo hoặc cận nghèo; sau 03 năm các thành viên tham gia mô hình cam kết hoàn lại xong hiện vật/tiền (quy đổi giá trị là tiền) cho Ban quản lý và phát triển thêm 16 thành viên mới tham gia mô hình.

Tại Buổi ra mắt, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh đã trao quà cho cho các chị trong tổ hợp tác, sau đó trực tiếp đến các gia đình kiểm tra điều kiện chăn nuôi và trao heo giống cho các hộ gia đình hội viên phụ nữ tham gia mô hình "Tổ hợp tác phụ nữ dân tộc thiểu số nuôi heo địa phương" tại xã Ngọc Tụ.

NGUYỆT HẰNG - Trung tâm VHTTDL&TT huyện