Tin trong huyện

Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Kon Tum kiểm tra công tác phòng chống dịch Corona tại huyện Đăk Tô
Sáng ngày 12/2/2020, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Kon Tum do đồng chí Đào Duy Khánh - Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona tại huyện Đăk Tô.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành kiểm tra việc triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (covid-19) tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện, Chợ trung tâm huyện, Trụ sở UBND thị trấn và Trung tâm Y tế huyện. Cùng đi với đoàn, về phía chính quyền huyện Đăk Tô có đồng chí Bùi Tiến Lý - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch UBND huyện.

* Tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú huyện:

Sau khi kiểm tra thực tế và nghe Ban Giám hiệu nhà trường báo cáo phương án triển khai công tác phòng chống dịch hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần chủ động phòng chống dịch của nhà trường. Từ ngày 06/2 học sinh được nghỉ học đến nay, đội ngũ cán bộ, giáo viên không có ngày nghỉ, đã tập trung nỗ lực làm vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trường lớp học, khu nội trú, khu vệ sinh. Lãnh đạo sở cũng lưu ý, do đặc thù của trường có số lượng học sinh ở nội trú khá đông, nên Ban Giám hiệu nhà trường phải chủ động mọi tình huống trong phòng chống dịch bệnh; phải thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, phụ huynh học để nắm bắt tình hình học sinh; khi có trường hợp nghi ngờ phải báo ngay cho cơ Sở Y tế, tiếp tục tuyên truyền cho phụ huynh hiểu cặn kẽ về dịch bệnh Corona, không gây hoang mang, lo lắng trong cộng đồng; chuẩn bị đầy đủ xà phòng, nước sạch rửa tay và các điều kiện thiết yếu nhất để đón học sinh trở lại trường an toàn từ ngày 17/02/2020.

* Tại Chợ trung tâm huyện

Tại Chợ Trung tâm, Ban Quản lý chợ đã thực hiện đầy đủ việc phun thuốc khử khuẩn, dán các bảng tuyên truyền phòng chống dịch bệnh Corona tại những điểm dễ quan sát, tuyên truyền đến các hộ kinh doanh đeo khẩu trang để phòng, chống dịch bệnh. Qua kiểm tra thực tế, đoàn đề nghị Ban Quản lý chợ cần đảm bảo vệ sinh nguồn nước, hệ thống cấp, thoát nước; quản lý tình trạng găm khẩu trang của các hộ kinh doanh; tích cực kiểm tra nguồn gốc xuất xứ đối với gia súc, gia cầm và sản phẩm động vật được buôn bán trong khu vực chợ. Đồng thời, Đoàn kiểm tra trao đổi trực tiếp, tuyên truyền người dân về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona gây ra; hướng dẫn các hộ kinh doanh trong chợ hiểu về tác dụng và cách thức đeo khẩu trang để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra tại Chợ trung tâm huyện

* Tại UBND thị trấn Đăk Tô:

Theo báo cáo của UBND thị trấn Đăk Tô, công tác tuyên truyền đã được UBND thị trấn chú trọng quan tâm, tổ chức in và cấp phát 1500 tờ rơi với nội dung thông tin cho người dân biết về triệu chứng và các biện pháp phòng chống đến các hộ gia đình trên địa bàn thị trấn; tổ chức 03 buổi tuyên truyền miệng với hơn 800 lượt người tham dự; tuyên truyền cho các cơ sở kinh doanh nhà hàng, khách sạn khuyến cáo người dân về cách phòng bệnh tại cộng đồng; hướng dẫn cách đeo khẩu trang đúng cách; vận động nhân dân bảo vệ sức khỏe, giữ gìn vệ sinh cá nhân, hạn chế tụ tập đông người; in ấn, cấp phát băng rôn, khẩu hiệu tuyên truyền treo tại Trụ sở UBND thị trấn và tại hội trường các khối, thôn; triển khai phun thuốc khử khuẩn tại 8 điểm trường học trung tâm và các điểm trường, khu vực Chợ trung tâm, trụ sở làm việc, các ngân hàng và kho bạc là nơi có đông người đến giao dịch và làm việc.

Đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra và làm việc tại UBND thị trấn Đăk Tô

Tại UBND thị trấn Đăk Tô, Đoàn cũng đã được nghe Văn phòng HĐND và UBND huyện báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện. Tính đến thời điểm ngày 11/02/2020, huyện Đăk Tô chưa ghi nhận hoặc nghi ngờ có ca bệnh nào. Công tác tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh đã được tăng cường thực hiện bằng nhiều hình thức như: Trên hệ thống truyền thanh, truyền hình huyện, truyền thanh xã, xe loa lưu động, hình ảnh trực quan (pano, áp phích, băng rôn, tờ rơi...). Tổ chức phun hóa chất khử khuẩn, xử lý môi trường phòng, chống dịch bệnh bằng Cloramin B tại: Chợ trung tâm huyện; 96 trường, điểm trường trên địa bàn toàn huyện; các trụ sở Ngân hàng; kho bạc; trụ sở Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện, UBND các xã Diên Bình, Đăk Trăm, Văn Lem, Kon Đào; Trung đoàn 990, Ban chỉ huy Quân sự huyện; Điện lực Đăk Tô. Nhiều cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trụ sở UBND các xã, thị trấn đã bố trí điểm rửa tay bằng xà phòng; khuyến cáo, yêu cầu người dân và khách hàng phải rửa tay bằng xà phòng trước khi tiến hành giao dịch, liên hệ công tác.

* Tại Trung tâm Y tế huyện:

Qua kiểm tra cho thấy, Trung tâm Y tế huyện xác định công tác phòng, chống dịch bệnh phải được đặt lên hàng đầu và đã chuẩn bị tốt công tác phòng, chống dịch bệnh như: Khu vực cách ly, đường vào khu cách ly, các phương tiện, trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ cho công tác phòng, chống dịch... Lãnh đạo Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô cần phải có phương án cách ly, xử lý kịp thời các trường hợp đến khám có biểu hiện điển hình với các triệu chứng có nghi vấn. Bố trí nhân vật lực trực đảm bảo đầy đủ, đúng chuyên môn; có phương án thường trực khi cần thiết, sử dụng cả nguồn nhân lực tại các tuyến xã, thị trấn để sẵn sàng ứng phó kịp thời khi có dịch xảy ra.

Đoàn kiểm tra tổ chức kiểm tra tại Trung tâm Y tế huyện

HÔNG HẠNH – Trung tâm VHTTDL&TT huyện


DANH SÁCH TIN BÀI