Đoàn giám sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum làm việc với UBND huyện Đăk Tô
Chiều ngày 19/11/2020, Đoàn giám sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum do đồng chí Y Phương – Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND huyện Đăk Tô về kết quả triển khai Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2018 – 2020” và Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, giai đoạn 2018 – 2020” trên địa bàn huyện. Làm việc với đoàn, về phía huyện có đồng chí Đặng Quang Hải – Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành, đoàn thể huyện.

Ngay sau khi các Ðề án được triển khai trên địa bàn huyện, UBND huyện đã phối hợp cùng Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện thực hiện đề án một cách hiệu quả. Theo đó, Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, giai đoạn 2018 – 2020" được triển khai với các mục tiêu quan trọng như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức về chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh; vai trò của phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế… Thông qua đó, các cơ sở hội đã tổ chức được 27 buổi tuyên truyền đề án thu hút hơn 1.600 hội viên phụ nữ tham gia; tổ chức 1 sự kiện truyền thông "Ngày phụ nữ khởi nghiệp" năm 2019 với hơn 100 hội viên phụ nữ tham gia và giới thiệu một số sản phẩm do hội viên phụ nữ sản xuất với 10 gian hàng gồm các sản phẩm nông nghiệp của địa phương… Toàn huyện đã hỗ trợ, hướng dẫn và tiếp nhận được 50 ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh của hội viên. Sau khi rà soát thực tiễn và tổng hợp các ý tưởng phụ nữ khởi nghiệp mang tính khả thi cao, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện tín chấp hơn 124 tỷ đồng cho hội viên đầu tư sản xuất phát triển kinh tế gia đình; đồng thời, giới thiệu và hỗ trợ 11 ý tưởng khởi nghiệp có tính khả thi tham gia cuộc thi tìm kiếm khởi nghiệp năm 2020 do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh tổ chức, qua đó có 03 ý tưởng đạt giải cấp tỉnh; 01 ý tưởng đạt giải "tác động xã hội, góp phần giảm nghèo bền vững" do hội tổ chức và được Trung ương hỗ trợ 312 triệu đồng để tiếp tục thực hiện hóa ý tưởng tại thôn Kon Rring, xã Ngọc Tụ…

UBND huyện làm việc với Đoàn giám sát của Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Kon Tum

Đối với đề án "Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2018-2020", nhìn chung Đề án có phạm vi tác động ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhưng quá trình thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là việc chủ động phát hiện các trường hợp phụ nữ, trẻ em bị xâm hại, bạo lực và lên tiếng, hỗ trợ, tham gia giải quyết của các cấp hội còn hạn chế, chưa quyết liệt. Trong khi đó, các vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ, trẻ em vẫn xảy ra, như: Tình trạng mất an toàn thực phẩm, bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em, tảo hôn... đòi hỏi Hội Liên hiệp Phụ nữ và các ngành có liên quan cần vào cuộc một cách mạnh mẽ, hiệu quả hơn.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Y Phương ghi nhận và đánh giá cao kết quả thực hiện Đề án trong thời gian qua của huyện Đăk Tô, đồng thời mong muốn UBND huyện trong thời gian tới sẽ đẩy mạnh hơn nữa các hoạt động hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, chú trọng việc hình thành chuỗi kết nối trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm với mong muốn chị em được nâng cao nhận thức về khởi nghiệp, phát triển kinh tế, tạo động lực để chị em góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

THANH HUYỀN - Trung tâm VHTTDL&TT huyện