Đăk Tô lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi
Thời gian qua, mặc dù các địa phuơng đã có nhiều cố gắng, chủ động trong công tác phòng, chống dịch bệnh tả lợn châu Phi nhưng tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp và tiếp tục lây lan ra một số địa bàn tỉnh, thành phố như Khánh Hoà, Bình Phước, Đồng Nai, Hậu Giang... Dự báo trong thời gian tới, dịch bệnh có nguy cơ lan rộng do hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch hoặc sử dụng giấy kiểm dịch trái phép lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch hoặc sử dụng giấy kiểm dịch trái quy định; tình trạng người chăn nuôi vứt xác lợn chết ra kênh mương mà không tiến hành tiêu huỷ theo quy định.

Chốt kiểm dịch động vật tạm thời phòng, chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an, để tiếp tục phòng ngừa, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh tả lợn châu Phi vào địa bàn tỉnh Kon Tum, lãnh đạo Công an huyện Đăk Tô đã triển khai thực hiện nghiêm túc các nội dung tại Công văn 547/CAT-PC05 ngày 09/4/2019, Công văn số 871/CAT-PC05 ngày 20/5/2019 về việc tiếp tục tăng cường công tác phòng, chống dịch tả lợn Châu Phicủa Công an tỉnh;Quyết định 531/QĐ-UBND ngày 22/6/2019 về Quyết định thành lập chốt kiểm dịch động vật tạm thời phòng, chống bệnh Dịch tả lợn Châu Phi tại thôn 5, xã Diên Bình, Công an huyện Đăk Tô đã phối hợp với các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương tiến hành yêu cầu các phương tiện giao thông dừng lại để kiểm tra, phun thuốc tiêu độc khử trùng khi lưu thông từ hướng Đăk Hà – Đăk Tô.Tổ chức triển khai quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng chống Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn huyện Đăk Tô; theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh trên địa bàn, chủ động phối hợp tổ chức thực hiện quyết liệt, ứng phó bệnh Dịch tả lợn Châu Phi, không để bùng phát dịch; bố trí kinh phí trả thù lao phù hợp rõ ràng, chặt chẽ cho lực lượng tham gia phòng, chống dịch bệnh; coi nhiệm vụ phòng, chống, khống chế dịch tả lợn Châu Phi là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách lúc này, phải tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện khẩn trương, kiên quyết, đồng bộ các giải pháp về phòng, chống, khống chế bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Thông tin, tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên và Nhân dân để mọi người đều nhận rõ tính chất nguy hiểm và tác hại nghiêm trọng của bệnh dịch tả lợn Châu Phi đã và đang xảy ra đối với kinh tế và đời sống Nhân dân; thông tin kịp thời, chính xác cho người dân theo nguyên tắc vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, vừa đảm bảo tiêu thụ được thịt lợn, tránh gây hoang mang trong xã hội.

Thành viên Đội kiểm dịch đang kiểm tra, phun thuốc tiêu độc khử trùng

Tăng cường công tác trinh sát nắm tình hình, phối hợp phát hiện và xử lý hành vi giết mổ, kinh doanh, vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy kiểm dịch (đặc biệt là từ các vùng đã công bố có dịch, tuyến đi qua vùng có dịch) nhằm ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh vào địa bàn huyện. Kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các sản phẩm từ lợn tại các bếp ăn, nhà ăn tập thể tại các đơn vị./.

Quang Nhật – Công an huyện Đăk Tô