Công an huyện Đăk Tô điều tra, làm rõ vụ khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép tại xã Đăk Rơ Nga
Thực hiện chỉ đạo của Công an tỉnh và UBND huyện Đăk Tô, Công an huyện Đăk Tô đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật về khai thác, quản lý, bảo vệ rừng và lâm sản trên địa bàn huyện.

Lãnh đạo Công an huyện đã chỉ đạo các bộ phận đẩy mạnh các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm về khai thác, vận chuyển, mua bán lâm sản trái phép trên địa bàn huyện. Vào khoảng 22 giờ ngày 19/4/2020, các lực lượng chức năng đã phát hiện, bắt quả tang các đối tượng Nguyễn Văn Khường (sinh năm 1976, trú tại thôn Măng Tôn, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) và Đặng Văn Tú (sinh năm 1971, trú tại thôn Ngọc Hải, xã Bờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum) đang điều khiển hai xe máy cày vận chuyển trái phép 8,232 m3 gỗ (quy tròn). Qua điều tra, xác định tại hiện trường khai thác thuộc tiểu khu 279 thuộc xã Đăk Rơ Nga, huyện Đăk Tô còn lại 8,827 m3 gỗ quy tròn (chủng loại gỗ phay) đã bị cưa xẻ.

Phương tiện xe máy cày các đối tượng dùng để vận chuyển gỗ trái phép

Qua điều tra, cơ quan điều tra xác định, ngoài các đối tượng Nguyễn Văn Khường và Đặng Văn Tú là người vận chuyển lâm sản trái phép, còn có các đối tượng đứng ra hợp đồng thuê người vận chuyển, cưa xẻ. Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo cơ quan điều tra, các điều tra viên liên tục tổ chức truy lùng, truy xét, các đối tượng biết không thể trốn tránh được pháp luật nên ngày 08/5/2020, đối tượng chủ mưu là Phạm Văn Quang (sinh năm 1996, trú tại xã Ia KRái, Huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai), cùng với các đối tượng Chu Văn Hợp (sinh năm 1976, trú tại thôn Hòa Tín, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) và Tô Văn An (sinh năm 1982, trú tại xã Kông Lơng Khơng, huyện KBang, tỉnh Gia Lai) đã ra đầu thú trước cơ quan điều tra.

Hiện nay cơ quan điều tra đang tạm giữ hình sự các đối tượng Quang, Hợp và An để phục vụ điều tra và xử lý theo đúng quy định pháp luật./.

THU TRANG - Đội Điều tra tổng hợp Công an huyện.