Bí mật “ẩn sau trào lưu lò xo nhún mặt cười”
Thời gian gần đây, người tiêu dùng phát “sốt” với mặt hàng đồ chơi thú nhún emoji lò xo với hình thù ngộ nghĩnh. Tại rất nhiều cửa hàng, thậm chí là lề đường, vỉa hè, mặt hàng này đều được bày bán tràn lan. Ngay cả trên “chợ online”, thú nhún cũng đang là một mặt hàng được ưa chuộng một cách ồ ạt.

Dễ dàng bắt gặp trên vỉa hè, đường phố, khu chợ và các nhóm chợ trên mạng xã hội và một số khu vực vỉa hè tại thành phố Kon Tum xuất hiện mặt hàng đồ chơi có tên lò xo mặt nhún được chuyển thể từ icont Mesenger Emoji được nhiều người yêu thích.

Lò xo nhún mặt cười bày bán tràn lan trên các vỉa hè, lề đường Ảnh: Nguồn Internet

Nhiều người bày tỏ sự hào hứng, phấn khích khi sở hữu một chiếc lò xo nhún mặt cười "độc lạ này". Họ cho rằng, đây là món đồ chơi thư giãn, giảm stress cho mọi người. Bởi chỉ cần nhìn những biểu hiện: vui, buồn, phẫn nộ… trên lò xo nhún mặt cười, họ cảm thấy thoái mái và thích thú. Không ít người cũng chỉ vì xu hướng nên đã mua sản phẩm này như một sự trải nghiệm. Dần dần, món đồ chơi này trở thành trao lưu trên khắp cả nước trong thời gian qua.

Tuy nhiên, mấy khi khách hàng tìm hiểu sản phẩm này được cấu tạo từ chất gì, nguồn gốc sản xuất có đảm bảo? Và liệu nó có gây hại tới chúng ta? Cầm trên tay hộp đựng lò xo mặt cười, nếu khách hàng quan sát kỹ thì đây là sản phẩm được xuất xứ từ Trung Quốc. Tuy nhiên, về thành phần cấu tạo, cách hướng dẫn sử dụng và những thông số khác đều không thể hiện. Theo quan sát, vỏ ngoài của các thú nhún lò xo được ghi bằng tiếng Trung Quốc, không có thời gian xuất xưởng, không có cảnh báo và chỉ có duy nhất dòng chữ "MADE IN CHINA".

Lò xo nhún mặt cười có nguồn gốc từ Trung Quốc. Ảnh: Nguồn Internet

Ít ai biết phần lớn thú nhún lò xo – trào lưu đang "gây sốt" – là hàng Trung Quốc nhập lậu và có nguy cơ độc hại, thiếu an toàn với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, điều lạ là qua quan sát, có thể dễ dàng nhận thấy phần lớn các sản phẩm thú nhún lò xo đang được bày bán đều không có nhãn mác, vỏ hộp hay bất kỳ ghi chú bằng tiếng Việt nào. Theo quy định, điều này vi phạm nghiêm trọng Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa.

Theo Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam, sở dĩ đồ chơi có nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng hoặc những đồ chơi không qua kiểm định bị coi là nguy hiểm vì chúng thường được sản xuất từ nhựa tái chế được bơm tẩm chất phụ gia, chất tạo màu công nghiệp. Chất màu này phần lớn là các hợp chất mạch vòng nên rất độc. Người chơi, đặc biệt là trẻ nhỏ khi ngậm, mút, ngửi, thổi hoặc trực tiếp tiếp xúc sẽ có nguy cơ bị tổn thương nghiêm trọng tới cả thể chất và tinh thần chưa hoàn chỉnh của các bé. Các loại đồ chơi không rõ nguồn gốc xuất xứ này cũng từng bị phát hiện chứa một lượng lớn thành phần kim loại nặng, cực độc hại đối với con người như Chì, Crôm, Mangan, Thủy Ngân, Cadimi… Khi ở nhiệt độ cao hoặc trong một khoảng thời gian nhất định, các chất độc hại này có thể bị phôi ra, phát tán ra ngoài và trực tiếp xâm nhập vào cơ thể thông qua da, miệng, hô hấp. Nếu các chất độc này ở bên ngoài thân thể, có thể gây các triệu chứng như dị ứng, sưng tấy, nhiễm trùng, và thậm chí là hoại tử. Còn khi chất độc đã vào bên trong cơ thể, có thể gây ngộ độc kim loại, nhiễm trùng các cơ quan nội tạng và nguy cơ mắc phải ung thư là rất cao.

Khách hàng mua lò xo nhún mặt cười dính lên mũ bảo hiểm, trước xe ô tô, xe máy… băng băng khắp nẻo đường. Bên cạnh đó, nhiều gia đình có trẻ nhỏ cũng mua lò xo mặt cười làm đồ chơi. Thông thường, mỗi chiếc lò xo mặt cười có giá dao động từ 10.000 đồng đến 30.000 đồng/chiếc.

Một số hình ảnh chủ tài khoản rao bán trên Facebook

Tại một tài khoản Facebook có tên D.L ngay tại tỉnh Kon Tum đang rao bán mặt hàng này cho biết, chị cứ nhập hàng về từ các tiểu thương ở Sài Gòn rồi đem về đăng tải lên Facebook rao bán, những ngày đầu nhập về đã có rất nhiều người hỏi mua, chủ yếu là giới trẻ và cha mẹ mua về cho con cái của họ. Không những thế, chị này cũng tiết lộ sự thật rằng 100% thú nhún lò xo đang bán ở vỉa hè hay các cửa hàng nhỏ lẻ đều được nhập khẩu từ Trung Quốc với dòng chữ "Made in China". Và ngoài thông tin đó là hàng Trung Quốc ra thì ngay cả những người nhập hàng về cũng không rõ bất cứ nguồn gốc, xuất xứ nào chi tiết hơn của món đồ này. Nhằm không để người mua hay các cơ quan chức năng phát hiện thứ đồ chơi này xuất xứ từ Trung Quốc đã lột trần, bỏ vỏ, bày bán nguyên hình những con thú nhún ấy.

Ngoài ra, việc người mua gắn thú lò xo mặt cười lên trước xe ô tô, xe máy, mũ bảo hiểm và xe máy cũng có nguy cơ dẫn đến tai nạn giao thông do lái xe bị phân tâm, mất tập trung khi mải ngắm nhìn chúng. Thế nhưng, một tài xế lái xe cho hay, những vụ tai nạn không hẳn nguyên nhân là do thú nhún Emoji. Thực chất tai nạn giao thông do yếu tố người điều khiển phương tiện giao thông gây ra. Tuy nhiên, khi tham gia giao thông không nên để nhiều vật phía trước tầm mắt làm mất tập trung, cản trở khi tham gia giao thông.

Nhiều người nghi vấn, đồ chơi lò xo mặt cười dẫn đến tai nạn do lái xe mất tập trung khi điều khiển phương tiện. Ảnh: Nguồn Internet

Có thể thấy trào lưu lò xo nhún mặt cười đang ngày càng phổ biến trong đời sống, ngày càng đem đến sự tò mò cho người dân và sự xuất hiện của "chúng" đang dần chiếm ưu thế về các loại đồ chơi trên thị trường hiện nay. Thế nhưng, về nguồn gốc xuất xứ của thứ đồ chơi này đang là "một con số bí ẩn" và cần phải nêu cao hơn nữa tinh thần cảnh giác, đề phòng trước khi mối nguy hại có thể xảy ra, nhất là với trẻ em./.

Nhật Lệ - Công an tỉnh Kon Tum