Tin trong huyện

Bị bỏng vì bắt sâu ban miêu
Trong những ngày qua, sau khi nghe thông tin thương lái tìm mua bọ cánh cứng hay còn gọi là sâu ban miêu để bán sang Trung Quốc với giá cao từ 1,5 triệu đến 2 triệu/kg. Nhiều người dân, nhất là trẻ em tại một số xã trên địa bàn huyện Đăk Tô như: Văn Lem, Pô Ko, Ngọc Tụ, Đăk Trăm, Tân Cảnh đã đổ xô đi tìm bắt bọ cánh cứng (sâu ban miêu) để bán. Và đã có nhiều trường hợp bị bỏng do đi bắt bọ cánh cứng như trường hợp của em Y Thanh Ly, 8 tuổi, thôn Đăk Ri Peng 2, xã Tân Cảnh và còn nhiều bé bị phỏng nhẹ trên địa bàn xã Tân Cảnh và các xã khác.

Em Y Thanh Ly, thôn Đăk Ri Peng 2, xã Tân Cảnh bị bỏng do sâu ban miêu

Theo các chức năng cho biết "Loại côn trùng mà bà con đang tìm bắt là sâu ban miêu, thường có trên các loại cây đậu đen, bí, hay những loại cây có mùi hôi. Sâu có mình dài khoảng 2cm, trên thân có sọc vàng sọc đen. Khi gặp nguy hiểm loại côn trùng này tiết ra một chất hóa học có tên Cantharidin gây rộp da và bỏng nước, có thể gây bỏng nặng, thậm chí tử vong vì ngộ độc từ sâu ban miêu.

Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Ngọc Tụ tuyên truyền cho hội viên về tác hại của sâu miêu

Trước tình hình trên, các tổ chức hội đoàn thể trên địa bàn huyện, nhất là Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội tuyên truyền cho hội viên và nhân dân biết được sự nguy hiểm của bọ cánh cứng (sâu ban miêu) để bà con nhân dân phòng tránh.

HỒNG HẠNH


DANH SÁCH TIN BÀI