Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình đợt I năm 2022
14-5-2022

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tham giathực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ; đồng thời mở rộng và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, đáp ứng nhu cầu sử dụng, nâng cao chất lượng dân số, góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu DS-KHHGĐ năm 2022; Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại các xã đặc biệt khó khăn, vùng có mức sinh cao đợt I năm 2022 (sau đây gọi tắt là Chiến dịch).

Triển khai Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/kế hoạch hóa gia đình đợt I  năm 2022

Nhằm đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, vận động người dân tham giathực hiện các dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGĐ; đồng thời mở rộng và nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ, đáp ứng nhu cầu sử dụng, nâng cao chất lượng dân số, góp phần thực hiện hoàn thành chỉ tiêu DS-KHHGĐ năm  2022; Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ tại các xã đặc biệt khó khăn, vùng có mức sinh cao đợt I năm 2022 (sau đây gọi tắt là Chiến dịch).
Chiến dịch triển khai từ ngày 14/4 đến ngày 25/4/2022 tại 05 xã đặc biệt khó khăn của huyện, có mức sinh cao, tỷ lệ người sinh con thứ 3 trở lên cao, đối tượng khó tiếp cận gồm: Văn Lem, Pô Kô, Đăk Trăm, Đăk Rơ Nga và Ngọc Tụ; với các hoạt độngtruyền thông, tuyên truyền về chăm sóc sức khỏe sinh sản; tư vấn,  thăm khám phụ khoa, khám thai, tư vấn và thực hiện các biện pháp tránh thai hiện đại hoàn toàn miễn phí.
Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ tham gia Chiến dịch
Chiến dịch đã nhận được sự quan tâm phối hợp của các ban ngành, đoàn thể các địa phương; sự tham gia nhiệt tình của đội ngũ nhân viên y tế, công tác viên dân số; thu hút khá đông phụ nữ trong độ tuổi 15-49 tuổi đến khám, tư vấn và điều trị. Kết thúc chiến dịch đã có 236 phụ nữ được khám phụ khoa; số phụ nữ 15-49 tuổi áp dụng các biện pháp tránh thai hiện đại 59 người (cấy que tránh thai cho 37 người, vòng tránh thai 09 người, thuốc uống tránh thai 95 vỉ). Bên cạnh công tác tuyên truyền, vận động, đội ngũ cộng tác viên dân số hướng dẫn và trực tiếp đưa những chị em ở xa đến Trạm Y tế để được khám sức khỏe, tư vấn và thực hiện các biện pháp tránh thai miễn phí.
Bác sĩ Đoàn Thị Sen – Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô thực hiện kỹ thuật đặt cấy que tránh thai cho phụ nữ
Mặc dù chiến dịch đã mang lại những kết quảtích cực về chăm sóc SKSS/KHHGĐ cho nhân dân, nhưng tỉ lệ mắc bệnh phụ khoa, viêm nhiễm đường sinh dục của phụ nữ vẫn còn cao vì ít có điều kiện tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ. Để thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ về công tác DS-KHHGĐ và duy trì hiệu quả sau mỗi đợt chiến dịch truyền thông lồng ghép với cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS/KHHGĐ cần có sự vào cuộc thường xuyên, tích cực và hiệu quả của Cấp ủy, chính quyền, các ban ngành đoàn thể từ huyện đến cơ sở. Đẩy mạnh tuyên truyền, vận động sâu rộng trong cộng đồng về công tác dân số gắn với cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Là nền tảng góp phần cải thiện sức khỏe sinh sản bà mẹ trẻ em, giảm mức sinh và nâng cao chất lượng dân số tại các xã đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện Đăk Tô./.
Thúy Hằng- Trung tâm Y tế huyện Đăk Tô