Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Phát huy vai trò công an chính quy ở cơ sở
14-9-2022

Sau khi được phân công về cơ sở làm nhiệm vụ, lực lượng Công an chính quy ở các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Tô đã từng bước phát huy vai trò trong việc giữ gìn, đảm bảo tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội, góp phần tạo môi trường lành mạnh để Nhân dân phát triển kinh tế, giảm nghèo.

Phát huy vai trò công an chính quy ở cơ sở

Đăk Rơ Nga là xã vùng sâu của huyện Đăk Tô, với 98% là người dân tộc thiểu số sinh sống. Những năm trước đây, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn xã có nhiều vấn đề phức tạp như gây rối trật tự công cộng, trộm cắp tài sản, tai nạn giao thông… Đầu năm 2019, Công an tỉnh điều động 6 công an chính quy về đảm nhiệm các chức danh công an xã. Ngay sau khi được điều động về nhận nhiệm vụ tại xã Đăk Rơ Nga, lực lượng công an chính quy đã chủ động bám tuyến, bám địa bàn cơ sở, gần gũi, gắn bó với Nhân dân, tranh thủ uy tín và sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền cơ sở cũng như sự đồng lòng của các trưởng thôn, những người có uy tín để tìm hiểu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân. Qua đó,từng bước tạo được sự tin tưởng và giúp đỡ của quần chúng Nhân dân trong quá trình thực thi nhiệm vụ.
Đồng chí Nguyễn Văn Quang – Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Rơ Nga cho biết: “Từ ngày có lực lượng Công an chính quy về công tác tại xã, các đồng chí rất tích cực đi cơ sở, nắm bắt tình hình tư tưởng trong Nhân dân và lắng nghe những tin báo của người dân, do đó tình hình an ninh trật tự ở địa phương có sự cải thiện đáng kể. Phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc cũng được triển khai sâu rộng trong từng gia đình, dòng họ và địa bàn dân cư”.

Công an xã trực tiếp trao căn cước công dân có gắn chíp tại nhà cho công dân

Một trong những kết quả của lực lượng công an xã được ghi nhận và đánh giá cao, đó là làm tốt công tác đấu tranh triệt để với các loại tội phạm. Ngay từ đầu năm 2022, Công an xã đã chủ động tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai có hiệu quả công tác phòng chống tội phạm, huy động các cấp ngành, đoàn thể và Nhân dân địa phương tích cực tham gia phòng ngừa các loại tội phạm, không để hình thành các điểm phức tạp về hình sự, kinh tế, ma túy, môi trường. Nhờ đó, trong 6 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn xã Đăk Rơ Nga không xảy ra các vụ phạm pháp hình sự nghiêm trọng. Công an xã phát hiện, bắt giữ 03 vụ gồm chặt phá chanh dây, cố ý gây thương tích và tai nạn giao thông; kịp thời ngăn chặn, xử lý nhiều vụ việc mâu thuẫn trong nhân dân; vận động nhân dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ... Đó là một điểm sáng nổi bật khẳng định vị trí, vai trò của lực lượng Công an xã Đăk Rơ Nga trên lĩnh vực đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm và tệ nạn xã hội.
Anh A Định – thôn Đăk Pung, xã Đăk Rơ Nga chia sẻ: “Tình hình an ninh trật tự của thôn trước đây rất phức tập, có tình trạng thanh thiếu niên tụ tập, tham gia giao thông không đảm bảo. Từ khi có các đồng chí lực lượng công an chính quy về đã thực hiện việc tuyên truyền, vận động các trường hợp này. Đến nay, những trường hợp trên đã chấp hành tốt, qua đó bà con cũng tin tưởng vào công an chính quy yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế của gia đình”.

Vận động Nhân dân tự nguyện giao nộp các loại vũ khí, công cụ hỗ trợ

Xác định công tác tuyên truyền là vấn đề then chốt để thay đổi nhận thức của người dân, lực lượng Công an xã Đăk Rơ Nga đã thường xuyên chú trọng đẩy mạnh giáo dục pháp luật thông qua việc lồng ghép trongcác buổi họp thôn, tổ tự quản an ninh trật tự, an ninh xã hội. Qua đó tuyên truyền, phổ biến chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; chỉ rõ những phương thức, thủ đoạn mới các loại tội phạm để nhân dân biết, nâng cao tinh thần cảnh giác, phòng ngừa. Đồng thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền giải quyết kịp thời các vụ việc tranh chấp, khiếu kiện, không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự.
Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã còn là nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong việc rà soát, kiểm tra, phúc tra, cập nhật, xây dựng dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp CCCD gắn chíp cho Nhân dân được bảo đảm tiến độ. Trong công tác phòng chống dịch COVID-19, lực lượng Công an chính quy cũng thực hiện tốt phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” góp phần ngăn dịch lây lan trên diện rộng. Trung tá Trịnh Ngọc Sang – Trưởng Công an xã Đăk Rơ Nga cho biết: “Chúng tôi đã quán triệt cho từng cán bộ chiến sĩ ở đơn vị phải tự học tập tiếng dân tộc thiểu số để trong quá trình làm việc tiếp xúc với nhân dân; thường  xuyên kiểm tra địa bàn để nắm bắt tình hình, tư tưởng của quần chúng Nhân dân cũng như là tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hối trên địa bàn các thôn, qua đó góp phần hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã”.

Công an xã Đăk Rơ Nga tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến người dân

Với chủ trương tăng cường cho cơ sở, đến nay các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Đăk Tô đã hoàn thành triển khai đưa lực lượng công an chính Quy đảm bảo công tác ở các vị trí. Qua gần 3 năm triển khai thực hiện đã tạo được niềm tin trong Nhân dân, tăng cường hiệu quả đảm bảo ANTT, góp phần xây dựng lực lượng công an tỉnh ngày càng chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, phục vụ cho nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương./.

THANH HUYỀN - Trung tâm VHTTDL&TT huyện

793511 Tổng số người truy cập: 1954 Số người online: