Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
20-9-2022

Chiều ngày 20/9, tại Hội trường Bảo hiểm xã hội huyện, Bảo hiểm xã hội huyện phối hợp với Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện công tác BHYT học sinh sinh viên năm học 2021 -2022 và phương hướng, nhiệm vụ năm học 2022-2023. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Võ Công Đức – Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Kon Tum. Chủ trì hội nghị đồng chí Nguyễn Văn Mười - Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện và đồng chí A Hải - Phó Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện đồng chủ trì Hội nghị, tham dự Hội nghị còn có Đại diện lãnh đạo các Phòng, Ban của huyện, Lãnh đạo UBND các xã, thi trấn và Hiệu trưởng các đơn vị trường học trên địa bàn huyện.

Quang cảnh hội nghị
Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Mười khẳng định chính sách BHYT, trong đó BHYT học sinh sinh viên là một trong những chính sách lớn mang tính nhân văn sâu sắc mà Đảng, Nhà nước đã xây dựng, chăm lo sức khỏe cho học sinh, sinh viên những mầm non tương lai của đất nước. Trong năm học 2021-2022, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, BHXH huyện đã phối hợp chặt chẽ với Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng các cơ quan, đơn vị, các địa phương cùng phụ huynh học sinh triển khai thực hiện tốt công tác BHYT cho HSSV trên địa bàn huyện, kết quả toàn huyện có … đơn vị trường học tham gia BHYT với tổng số học sinh là 11.017 em, trong đó tham gia BHYT là 10.412 học sinh, đạt tỷ lệ 94,51% số HSSV toàn huyện, tỷ lệ học sinh tham gia BHYT đạt 94,51%, tăng thêm 0,43% so với năm học 2020-2021 (94,08%).
Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các trường đã trình bày một số vấn đề tồn tại khiến tỷ lệ tham gia BHYT của HSSV còn thấp, cụ thể: Số lượng học sinh người dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ cao, dẫn đến việc tuyên truyền, vận động còn gặp khó khăn; nhiều hộ gia đình học sinh thuộc diện khó khăn về kinh tế, thu nhập không ổn định nên việc tham gia BHYT còn hạn chế…
Hội nghị đã tập trung bàn và thảo luận các giải pháp để duy trì, phát triển BHYT học sinh sinh viên năm học 2022-2023 như: Cần tăng cường thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến về chính sách pháp luật, quyền lợi khi tham gia BHYT thông qua nhiều hình thức hơn, hiệu quả hơn ngay từ đầu năm học để HSSV, phụ huynh hiểu rõ trách nhiệm, quyền lợi và ý nghĩa của việc tham gia BHYT; chủ động vận động xã hội hóa để mua thẻ BHYT tặng cho các em có hoàn cảnh khó khăn.. và phấn đấu 100% học sinh sinh viên tham gia BHYT.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Võ Công Đức - Phó Giám đốc BHXH tỉnh ghi nhận và biểu dương kết quả công tác BHYT học sinh sinh viên trên địa bàn huyện, đề nghị BHXH huyện tiếp tục tranh thủ sự quan tâm, lãnh đạo của Huyện ủy, HĐND, UBND huyện làm tốt công tác tham mưu, phối hợp tốt với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện, đặc biệt là Phòng Giáo dục & Đào tạo triển khai BHYT học sinh, sinh viên đạt kết quả tốt; rà soát lại toàn bộ số học sinh chưa tham gia BHYT, tìm hiểu nguyên nhân, phối hợp với chính quyền địa phương để có kế hoạch tuyên truyền vận động phụ huynh học sinh tham gia BHYT cho con em mình; chủ động báo cáo tình hình thực hiện BHYT học sinh trên địa bàn, xin ý kiến chỉ đạo các nội dung khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Kết luận Hội nghị đồng chí Giám đốc BHXH huyện tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đóng góp của các cơ quan đơn vị tham dự Hội nghị để trong năm học 2022-2023 thực hiện tốt hơn nữa công tác BHYT học sinh sinh viên trên địa bàn huyện, góp phần thực hiện tốt các chỉ tiêu BHYT mà UBND tỉnh giao và bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn.
Cũng tại hội nghị, ghi nhận những thành tích đạt được trong năm học 2021-2022, có 01 tập thể và 01 cá nhân nhận giấy khen của Giám đốc BHXH tỉnh đã thực hiện tốt chính sách BHYT học sinh sinh viên năm học 2021-2022.
VĂN TUẤN – Bảo hiểm xã hội huyện