Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Công an huyện tổ chức Hội Nghị sơ kết 03 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an huyện và Đảng ủy các xã, thị trấn
14-4-2022

Chiều ngày 14/4/2022, tại Hội trường Công an huyện, Đảng ủy Công an huyện phối hợp với Đảng ủy các xã, thị trấn tổ chức hội nghị Sơ kết 03 năm thực hiện quy chế phối hợp giữa Đảng ủy Công an huyện và Đảng ủy các xã, thị trấn. Tham dự hội nghị có đồng chí Bùi Tiến Lý – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Thượng tá Trần Văn Quân – Bí thư Đảng ủy Công an huyện; các đồng chí Bí thư, phó bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn.

Toàn cảnh Hội nghị
Sau khi ký kết và ban hành Quy chế phối hợp, Đảng ủy Công an huyện và Đảng ủy các xã, thị trấn đã kịp thời quán triệt, triển khai nội dung Quy chế đến tất cả cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức; đưa các nội dung cần phối hợp theo Quy chế  vào chương trình, kế hoạch công tác của mỗi đơn vị. Đồng thời tập trung thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra, đảm bảo giữ vững ổn định tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tại địa bàn.
Đảng ủy Công an huyện và Đảng ủy các xã, thị trấn đã phối hợp làm tốt công tác lãnh đạo, chỉ đạo trong triển khai thực hiện các chủ trương công tác lớn của Đảng, Nhà nước và của ngành Công an. Chủ động giải quyết theo thẩm quyền hoặc kịp thời tham mưu đề xuất cấp ủy cấp trên có hướng giải quyết các vấn đề, các yếu tố gây mất ổn định an ninh chính trị, nhất là an ninh trong vùng dân tộc thiểu số, trong tôn giáo,… Phối hợp với các lực lượng chức năng giải quyết kịp thời, có hiệu quả các vụ, việc phức tạp, không để tạo thành các “điểm nóng”; Tội phạm và vi phạm pháp luật giảm, không để hình thành tội phạm hoạt động theo kiểu băng, ổ, nhóm, tội phạm có tổ chức, hoạt động tín dụng đen trên địa bàn; công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được củng cố, nâng cao chất lượng; tai nạn giao thông đã được kiềm chế, kéo giảm; công tác vận động, thu hồi vũ khí vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đạt kết quả cao; không xảy ra việc khiếu nại, khiếu kiện trong giải quyết các vấn đề liên quan đến an ninh trật tự. Triển khai và tổ chức thực hiện tốt các mặt công tác quản lý hành chính nhà nước về trật tự xã hội, chú trọng công tác xây dựng lực lượng, tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng bản lĩnh chính trị vững vàng cho cán bộ chiến sĩ, gắn với các phong trào thi đua hằng năm. Do vậy, từ năm 2019 đến nay, tình hình an ninh chính trị trên địa bàn huyện ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, góp phần vào mục tiêu phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương.
Qua 03 năm thực hiện Quy chế phối hợp, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực. An ninh chính trị được giữ vững, ổn định, không để xảy ra đột biến, bất ngờ, không để phục hồi tổ chức Fulro, “Tin lành, Đề ga”, tái hoạt động của tà đạo Hà Mòn, biểu tình, bạo loạn, không để trường hợp nào trốn đi nước ngoài. Bên canh đó, hằng năm các Đảng ủy đã ban hành Nghị quyết, xây dựng Chương trình “công tác đấu tranh phòng chống tội phạm”. Do đó, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên địa bàn huyện trong 03 năm qua đã được kiềm chế, tỷ lệ tội phạm và vi phạm pháp luật năm sau giảm so với năm trước, cụ thể: năm 2020 giảm 16,4% so với năm 2019; năm 2021 giảm 19,2% so với năm 2020; không để hình thành các băng, ổ nhóm tội phạm, tội phạm có tổ chức, hoạt động “tín dụng đen” trên địa bàn; công tác quản lý hành chính về TTXH đi vào chiều sâu, tập trung quản lý nhiều lĩnh vực, ngành nghề được phân cấp đạt kết quả cao. Tình hình trật tự an toàn giao thông có nhiều chuyển biến tích cực, trong đó tai nạn giao thông giảm so với thời điểm trước khi ký kết quy chế phối hợp, năm 2020 giảm 38% so với năm 2019; năm 2021 giảm 31% so với cùng kỳ năm 2020.
Đồng chí Thượng tá Trần Văn Quân phát biểu tại Hội nghị
Công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân đạt được những kết quả đáng khích lệ. Từ đầu năm 2019 đến nay, Đảng ủy Công an huyện đã chủ động tham mưu cho Huyện uỷ, UBND huyện và phối hợp với Đảng ủy các xã, thị trấn triển khai thực hiện có hiệu quả chủ trương bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã trên địa bàn huyện; lực lượng Công an xã chính quy đã làm tốt công tác nắm tình hình, kịp thời tham mưu giải quyết các vụ việc xảy ra ngay tại địa bàn cơ sở, góp phần quan trọng giữ vững ổn định an ninh chính trị, phục vụ tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.
Đồng chí Thượng tá Võ Hồng Linh- Phó trưởng Công an huyện phát biểu tại Hội nghị
Đảng ủy các xã, thị trấn góp ý trong Hội nghị sơ kết
Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bùi Tiến Lý đánh giá cao việc thực hiện phối hợp đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, đồng thời đề nghị các cơ quan, đơn vị cần chỉnh sửa quy chế đảm bảo theo đúng nguyên tắc phối hợp và quy định rõ trách nhiệm của từng đơn vị trong việc thực hiện quy chế trong thời gian tới.
Tại Hội nghị sơ kết, đồng chí Thượng tá Trần Văn Quân đại diện cho Đảng ủy Công an huyện ký kết phối hợp trong giai đoạn tiếp theo đối với Đảng ủy các xã, thị trấn. Đồng thời khẳng định trong thời gian tới, Công an huyện Đăk Tô sẽ hoàn thành tốt các nội dung đã ký kết trong bản kế hoạch thực hiện quy chế phối hợp góp phần bảo vệ an ninh trật tự chung trên địa bàn huyện./.
Quang Nhật – Công an huyện