Thứ 5, ngày 25 tháng 4 năm 2024
Quy định tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được sử dụng thay thế Căn cước công dân trong một số giao dịch
25-10-2022

Ngày 05/9/2022, Chính phủ ban hành Nghị định số 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử, có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2022; trong đó, nhiều quy định về tài khoản định danh điện tử mang lại tiện ích, hiệu quả cho công tác quản lý nhà nước, đời sống xã hội, phục vụ quyền và lợi ích của Nhân dân.

Theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP, danh tính điện tử là thông tin của một cá nhân (số định danh; họ tên; ngày, tháng, năm sinh; giới tính, thông tin sinh trắc học) hoặc một tổ chức (mã định danh điện tử của tổ chức; tên tổ chức; ngày, tháng, năm thành lập; địa chỉ trụ sở chính; họ tên người đại diện theo pháp luật hoặc người đứng đầu tổ chức) trong hệ thống định danh và xác thực điện tử, cho phép xác định duy nhất cá nhân hoặc tổ chức đó trên môi trường điện tử. Cụ thể:
Tài khoản định danh điện tử - bước tiến mới của chuyển đổi số
Mỗi danh tính điện tử được đăng ký một tài khoản định danh điện tử. Tài khoản này là tập hợp tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an. Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên; người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam; cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam đều được cấp tài khoản định danh điện tử (đối với công dân Việt Nam, người nước ngoài chưa đủ 14 tuổi được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ).
Lực lượng công an thu nhận thông tin cấp CCCD gắn chip cho người dân để phục vụ việc cấp tài khoản định danh điện tử.
Tài khoản định danh điện tử có hai mức độ: mức độ 1 bao gồm các thông tin về số định danh cá nhân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và ảnh chân dung được đăng ký qua ứng dụng VNelD; mức độ 2 bao gồm các thông tin như mức độ 1, ngoài ra, người dân cần đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) cung cấp thông tin về số điện thoại, địa chỉ thư điện tử, vân tay. Kết quả đăng ký tài khoản định danh điện tử sẽ được thông báo qua ứng dụng VNelD, tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.
Sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thay thế cho CCCD và nhiều loại giấy tờ được tích hợp
Tài khoản định danh điện tử được sử dụng để thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ hành chính công trên môi trường điện tử. Đáng chú ý, người dân có thể xuất trình thông tin định danh điện tử (qua ứng dụng VNeID) tương đương như việc sử dụng CCCD hoặc tương đương hộ chiếu với trường hợp là người nước ngoài khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình CCCD. Bên cạnh đó, tài khoản định danh điện tử mức độ 2 còn có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.
Có thể thấy, tài khoản định danh điện tử rất hữu ích trong thời điểm hiện tại và nhanh chóng trở thành xu hướng trong tương lai bởi thủ tục đăng ký đơn giản, nhanh chóng, thuận tiện 24/24 giờ trong ngày tại mọi địa điểm có kết nối internet thông qua ứng dụng VNelD hoặc trang thông tin định danh điện tử (dinhdanhdientu.gov.vn, vneid.gov.vn); độ bảo mật, an toàn cao; với những tiện ích thiết thực; người dân không còn phải mang theo quá nhiều loại giấy tờ khi thực hiện giao dịch dân sự trong đời sống hằng ngày. Đặc biệt, công dân Việt Nam không cần thanh toán bất kỳ một khoản chi phí nào khi đăng ký cấp và sử dụng tài khoản định danh điện tử./.
Nguồn: Công an huyện